(GSV-GV.TVU) – Từ tháng 08/2020, bạn Trần Thị Huỳnh Như, sinh viên lớp Đại học Nông nghiệp khóa 2017 tiến hành thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học “Trồng thử nghiệm 3 giống dâu tây chịu nhiệt trồng chậu tại tỉnh Trà Vinh”. Đây là ý tưởng táo bạo vì hiện nay chưa có nghiên cứu về nội dung này, cây dâu tây cũng là một cây trồng mới trong tỉnh Trà Vinh.

Ba giống dâu tây chịu nhiệt được trồng thử nghiệm thành công tại Trại thực nghiệm trồng trọt Trường Đại học Trà Vinh gồm dâu tây Hàn Quốc Seohyang, dâu tây Nhật Tochiotome và dâu tây Newzeland được cung cấp từ nguồn cây giống tại Đà Lạt.

Bạn Trần Thị Huỳnh Như, Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cho biết: Qua thực tế trồng và chăm sóc khoảng 600 chậu tại trại thực nghiệm, cây dâu tây có thể thích nghi được với điều kiện khí hậu tỉnh Trà Vinh. Cây sinh trưởng và phát triển tốt, từ 2 – 3 tháng cây bắt đầu cho thu hoạch quả. Đợt đầu thu hoạch, trung bình mỗi cây dâu tây cho thu hoạch từ 2 đến 4 quả.

Thí nghiệm được trồng thực tế theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên (RCBD), trong nhà lưới với 12 nghiệm thức, mỗi nghiệm thức 3 lần lập lại, mỗi nghiệm thức gồm 10 cây.

Cây dâu tây được vận chuyển về, sau đó được trồng vào trong chậu có đường kính 20cm đặt trong nhà lưới, cây được che 60% nắng trực tiếp bằng lưới đen thoáng từ 9h đến 17h. Tưới nước giữ ẩm 03 lần/ ngày trong tháng đầu tiên và 02 lần/ ngày từ tháng thứ 2. Quy trình trồng dâu tây được thực hiện theo khuyến cáo của Trung tâm khuyến nông tỉnh Lâm Đồng.

Huỳnh Như cho biết thêm: Cây dâu tây thích hợp với khí hậu mát mẻ, nhiệt độ từ 18 – 220C nên chủ yếu được trồng ở Đà Lạt. Trong thời gian bắt đầu trồng thử nghiệm tại Trại thực nghiệm, có nhiều thời điểm nắng nóng kéo dài, thời tiết thay đổi đột ngột, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cao nên cây sinh trưởng, phát triển kém và đặc biệt quả dâu tây chưa đạt trọng lượng cao và có vị chua hơn so với dâu tây khi trồng ở Đà Lạt.

Do đó, chăm sóc cho cây dâu tây nên có lưới đen che nắng, nếu trồng trong nhà màng cần có hệ thống quạt thông gió và bổ sung nước cho cây thường xuyên, cần tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều mát, tưới đều sao cho đất vừa đủ ẩm, sử dụng các loại nước sạch tránh nguồn nước mương suối dễ gây sâu bệnh, không nên tưới nhiều nước làm đất úng, chết cây và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Với hiệu quả kinh tế mà cây dâu tây mang lại, Huỳnh Như đang có ý định mở rộng diện tích ươm trồng và sẵn lòng chia sẻ cây giống cũng như kinh nghiệm trồng cây dâu tây cho bà con trong tỉnh để từng bước nhân rộng mô hình.

Hoàng Nam

Bài trướcCựu sinh viên TVU trở thành nhà nông trẻ xuất sắc
Bài tiếp theoCông thức nấu sup biết ơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây