Góp ý

Giảng viên ĐH Trà Vinh: Sản xuất thành công tôm sú bố mẹ sạch bệnh

Đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ trọng điểm cấp Bộ “Nghiên cứu tạo ra nguồn tôm sú bố mẹ sạch bệnh phục vụ cho các trại sản xuất giống ở tỉnh Trà Vinh” do TS. Huỳnh Kim Hường – Phó Trưởng khoa Nông nghiệp – Thủy sản (Trường ĐH Trà Vinh) phụ trách chính cùng nhóm giảng viên.

Kỹ thuật nuôi tôm sú bố mẹ sạch bệnh được nghiên cứu thành công và ứng dụng rộng rãi, sẽ đóng góp quan trọng trong cung cấp tôm giống chất lượng cao tại Trà Vinh nói riêng cũng như ĐBSCL nói chung.

Ngày 17/4, tại trường ĐH Trà Vinh diễn ra buổi đánh giá giai đoạn II và nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu tạo ra nguồn tôm sú bố mẹ sạch bệnh phục vụ cho các trại sản xuất giống ở tỉnh Trà Vinh”. Đây là đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ trọng điểm cấp Bộ và do Bộ NN-PTNT làm chủ đầu tư và tài trợ kinh phí.‎

Ảnh 1: Các chuyên gia của Bộ NN-PTNT kiểm tra, đánh giá và nghiệm thu đề tài nghiên cứu

Từ những kết quả nghiên cứu giai đoạn I, nhóm nghiên cứu của Trường ĐH Trà Vinh đã tiến hành giai đoạn II của đề tài. Đến nay, tại trại thực nghiệm Trường ĐH Trà Vinh đã có 390 con tôm giống bố mẹ được sản xuất thành công. Vượt mức chỉ tiêu giao ban đầu là 300 con.

Khối lượng tôm cái trung bình là 145,72 g/con, vượt 25g/con. Khối lượng tôm đực trung bình là 96,90 g/con, vượt chỉ tiêu gần 17g/con. Tỷ lệ sống từ giai đoạn tôm post (0,02g) đến giai đoạn tôm bố mẹ thành thục là 61,95% (tính trên tôm đã chọn lọc), đạt yêu cầu nghiên cứu. Tỉ lệ thành thục: 60% (tỉ lệ tôm chín mùi sinh dục), vượt yêu cầu nghiên cứu. Sức sinh sản trung bình đạt 443.530 nauplius/tôm cái/lần đẻ, vượt yêu cầu 43.000 nauplius. Kết quả kiểm tra tôm các giai đoạn nuôi sạch bệnh (WSSV, TSV, YHV, IHHNV và MBV, HPV) đạt yêu cầu.

TS. Huỳnh Kim Hường, Phó Trưởng khoa Nông nghiệp – Thủy sản, Trường ĐH Trà Vinh cho biết: “Mỗi giai đoạn nuôi, nhóm nghiên cứu đều có kiểm tra các loại bệnh thông thường trên tôm và ‎gửi cơ quan Chi cục Thú y vùng VI kiểm tra, xác nhận. Giai đoạn II này chúng tôi thực hiện nuôi chỉ trong 12 tháng. Rút ngắn được 1 tháng so với giai đoạn I”.

Ảnh 2: Tôm bố mẹ sạch bệnh được xác nhận bởi Chi cục Thú y vùng VI: 

Quá trình nghiên cứu thành công từ giai đoạn I, II đến nay, trại giống thực nghiệm của Trường ĐH Trà Vinh đã cung cấp khoảng 2 triệu post tôm sú giống. Tỷ lệ tôm sinh trưởng đạt rất tốt. Anh Đỗ Văn Trường, kỹ thuật viên trại tôm giống của Trường ĐH Trà Vinh cho biết: “ Ở giai đoạn I, trại đã cung cấp cho 3 hộ dân tại xã Trường Long Hoà (TX Duyên Hải) tổng cộng 150.000 post để làm mô hình đối chứng và nuôi từ 3-3,5 tháng. Khi đó giá cả thị trường tôm có biến động, tuy nhiên tất cả người nuôi đều có lãi tốt. Sau đó, có nhiều hộ đã đến trại để xin chuyển giao con giống về nuôi và đạt ít nhất khoảng 12,5 con/kg, tỷ lệ thu được tính đầu con trên 90% và có sức đề kháng cao.

Đợt mới này, trại cung cấp tôm cho người dân tham gia vào mô hình nghiên cứu. Bước đầu thấy tôm lớn nhanh, đến nay sau 1 tháng 12 ngày tôm đã to bằng ống hút, khoảng 300-350 con/kg”.

TS. Nguyễn Minh Thành, ĐH Quốc tế TP HCM – Chuyên gia đánh giá đề tài của Bộ NN-PTNT, nhận xét: “Đề tài tôm sú bố mẹ thực hiện tại ĐH Trà Vinh đã cho những kết quả ngoài mong đợi, đạt kết quả tốt và vượt so với chỉ tiêu được giao. Tôm bố mẹ được nuôi trong môi trường trang trại thì rất là khó, đây là lần đầu tiên được nhóm nghiên cứu của ĐH Trà Vinh thực hiện. Chất lượng tôm mẹ cũng như tôm bố đều vượt yêu cầu,‎ sẽ đảm bảo cung cấp được tôm bố mẹ sạch bệnh, cũng như giá cả phải chăng cho nông dân‎”.

Bà Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh cho biết: “Sự thành công của đề tài sẽ giúp ĐH Trà Vinh đáp ứng tốt nhu cầu giống tôm rất lớn cho nông dân không chỉ ở Trà Vinh mà cả vùng ĐBSCL”.

Đ. Khởi 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *