Dân tộc ta có lòng yêu nước nồng nàn, đó là truyền thống quý báu của nhân dân ta. Mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và cướp nước

Gắn kết với lòng yêu nước của dân tộc từ bao đời nay, hình ảnh làng quê Việt Nam từ xưa gắn liền với luỹ tre làng – những bụi tre gai ken dày chắn gió bão thiên tai và che chắn cho mỗi làng Việt trước trộm đạo, giặc cướp và kẻ xâm lược – nhân tai.

Cây tre đã đi vào văn hoá Việt Nam như một hình ảnh bình dị mà đầy sức sống, dẻo dai chống chịu thiên tai, gió bão và giặc ngoại xâm. Cây tre đã có mặt hầu khắp các nẻo đường đất nước và gắn bó thủy chung với cộng đồng dân tộc Việt Nam. Đặc biệt trong tâm thức người Việt, cây tre chiếm vị trí sâu sắc và lâu bền hơn cả được xem như là biểu tượng của người Việt đất Việt:

“Tre xanh, xanh tự bao giờ

Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh…”

Và con người gắn với cây tre là bạn thân của nông dân Việt Nam, là bạn thân của nhân dân Việt Nam. Thánh Gióng đã dùng cây tre làm nên trận thắng đầu tiên trong lịch sử, kế thừa những truyền thống anh hùng mà người xưa để lại, nhân dân ta đã tiếp nối những truyền thống ấy bằng những hầm chông, những cây tầm vông vạt nhọn tạo thành vũ khí thô sơ nhưng đánh đuổi được mọi kẻ thù xâm lược.

Màu áo cây tre cũng là màu áo của Quân đội Nhân dân Việt Nam, các anh mang trên mình một màu xanh tự nhiên, gần gũi. Mang trong mình một lòng yêu nước kiên trung, nồng nàn. Các anh là những bông hoa thơm ngát, tỏa hương trên khắp Việt Nam.

Hoa sen có vai trò và vị trí đặc biệt cả về tâm linh và văn hóa của người Việt. Từ bao đời nay, hoa sen đã đi vào lòng người, đi vào cuộc sống và văn hoá của người Việt. Ngắm hoa sen chúng ta có thể thấy và nhận ra hình ảnh con người Việt Nam

Khi nói đến hoa sen, là người Việt Nam chắc hẳn ai cũng thuộc câu ca dao:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Sinh ra từ vũng lầy bom đạn chiến tranh, giờ đây, sen đã trở thành quốc hoa của một dân tộc anh hùng, của đất nước Việt Nam tươi đẹp như chính loài hoa ấy. Nhìn vào hoa sen, chúng ta dễ dàng nhận ra một vẻ đẹp trong sáng, cao sang và thuần khiết như chính con người Việt Nam. Nét đẹp hoa sen là nét đẹp của các dân tộc Việt Nam nói chung, là nét đẹp của người chiến sĩ quân đội nhân dân nói riêng. Người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam kiên cường, bất khuất, không ngại gian khổ, khó khăn, sẵn sàng xả thân hy sinh vì nước, vì dân; tinh thần quyết chiến quyết thắng mọi kẻ thù; vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hiểm nguy; tinh thần gan dạ dũng cảm kiên cường mưu trí và sáng tạo.

Võ Vũ Linh

Bài trướcBánh tét – Bánh của ngày tết Nam Bộ
Bài tiếp theoTrò chuyện chàng trai 9X với biệt tài vẽ tranh 3D

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây