Góp ý

Trò chuyện chàng trai 9X với biệt tài vẽ tranh 3D

Theo Anh Vũ, một bức vẽ 3D thành công và có hồn là khi tác giả thể hiện được chiều sâu của tác phẩm trên bề mặt giấy phẳng.

Nguyễn Anh Vũ, sinh năm 1994, là sinh viên năm 3 khoa Kinh tế – Luật, ĐH Trà Vinh (Trà Vinh). Thời gian gần đây, chàng trai này được cộng đồng yêu hội họa trong và ngoài nước biết đến qua hàng loạt tác phẩm tranh 3D. Đến với vẽ tranh như một sự đam mê, song những tác phẩm tranh của 9X lại gây tiếng vang lớn cho cộng đồng.

Mới đây nhất, trên một một fanpage Việt với hơn 3 triệu thành viên, đoạn clip ghi lại quá trình Anh Vũ vẽ gói mỳ ăn liền đã nhanh chóng thu hút hơn 100.000 lượt xem, hàng trăm lượt chia sẻ cùng hàng nghìn bình luận khen ngợi.

Anh Vũ cùng sản phẩm tranh 3D của mình.

Cơ duyên tình cờ

Cơ duyên đến với Anh Vũ với tranh vẽ 3D như thế nào? Có phải từ nhỏ bạn đã thích vẽ?

– Đó là một sự tình cờ. Một lần, mình thấy các tranh 3D trên mạng. Thích thú với sự độc đáo của những bức tranh đó nên mình đã tự tìm tòi và học hỏi. Thời gian đầu, mình tự thường nghiên cứu những bức tranh trên mạng, đặc biệt là kênh Youtube. Dần dần, mình hiểu ra nguyên lý khi vẽ tranh 3D, lớn dần thành đam mê.

Với những bức tranh đầu tiên, lúc vẽ xong mình cũng không nhìn ra tranh 3D mà chỉ như những tấm ảnh bình thường. Như bạn biết, đã đam mê thì không thể bỏ cuộc, vì vậy, mình vẫn kiên trì tập vẽ để bản thân ngày càng lên tay.

Đến thời điểm hiện tại, mình đã đến với vẽ tròn 1 năm. Hồi nhỏ, mình đã rất thích vẽ tranh và thường cùng với các bạn trong xóm vẽ các nhân vật hoạt hình, tuy nhiên, lúc đó chỉ là sở thích vẽ cho vui. Còn bây giờ, vẽ tranh 3D đã thực sự trở thành đam mê, ngấm vào trong máu của bản thân mình.

Với những dụng cụ cơ bản nào, bạn có thể vẽ được một bức tranh 3D?

– Để vẽ 1 bức tranh 3D, mình thường dùng những dụng cụ như: màu nước (dùng khi cần loang màu, chồng màu), bút cee dee (2 màu cơ bản là đen và đỏ) – bút sử dụng rất dễ tô, màu marco nước (có thể vẽ khô và vẽ nước, rất thích hợp khi vẽ tranh 3D), bút chì (dùng để đựng hình, vẽ bóng), bút trắng (bút trắng là 1 loại không thể thiếu khi vẽ tranh 3D, có tác dụng tạo độ bóng, phản chiếu cho bức tranh khi lên hình).

Bên cạnh đó, có nhiều bức tranh không có đủ điều kiện để mua màu ưng ý thì mình lại tìm đến, sơn, bút dạ quang, bút viết bảng. Thậm chí, có lúc mình dùng cả sơn móng tay để vẽ. Nói đến sơn móng tay, nghĩ lại cảnh đi vào tiệm mua mà cứ bị nhìn chằm chằm (cười).

Để tạo ra một bức tranh, bạn thường tốn bao nhiêu thời gian?

– Một bức tranh 3D thường mất ít nhất từ 3 đến 5 tiếng để hoàn thành.

Tranh 3D đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ, chi tiết thì mới tạo được độ thật cho người xem. Vì vậy, để tránh việc mất khá nhiều thời gian cho việc này, mình thường chia ra những lúc rảnh để vẽ chứ không hoàn toàn liên tục trong cố định trong một khung giờ.

Được biết, bạn đang theo học chuyên ngành Luật. Vậy, khi dành tâm huyết cho những bức tranh này, bạn còn thời gian dành cho việc học chuyên ngành?

– Mình sinh ra và lớn lên tại Đắk Lắk, và hiện đang là sinh viên năm 3, lớp DA13LH, chuyên ngành Kinh tế -Luật trường ĐH Trà Vinh. Mặc dù lịch học khá nhiều nhưng mình vẫn dành một chút thời gian rảnh để thực hiện đam mê vẽ tranh. Để tâm trí được thoải mái nhất, mình thường tập trung vẽ tranh vào buổi tối.

Ban đầu, do quá ham vẽ nên việc học và vẽ với mình cứ rối tung lên. Tuy nhiên, sau 1 thời gian sắp xếp mọi việc khoa học, mình cũng đã có khung giờ nhất định cho niềm đam mê này. Có thể nói, vẽ tranh không hề ảnh hưởng đến chuyện học tập của mình.

Bạn nghĩ động lực nào giúp bạn thêm yêu môn nghệ thuật này hơn?

– Gia đình, bạn bè luôn ủng hộ và cũng động lực để mình hoàn thành tốt các bức tranh. Một động lực lớn hơn, rằng bản thân mình luôn muốn nghệ thuật vẽ tranh 3D tại Việt Nam phát triển nhiều hơn nữa, có cơ hội được quảng bá, giới thiệu với mọi người trên khắp thế giới.

Điều khó nhất để thực hiện một bức tranh, theo Anh Vũ là gì?

– Để tạo độ thật nhất cho bức tranh 3D cần phải có sự phối hợp màu hài hòa, đi bóng chính xác. Có như vậy, khi bức tranh được chụp lên thì mới tạo cho người xem có được cảm giác như 1 vật thật đặt lên trên tờ giấy. Theo mình, đó cũng chính là điều khó nhất khi vẽ tranh 3D, nếu không làm được điều này bức tranh sẽ thất bại hoàn toàn.

Bộ sưu tập gần 50 tác phẩm 3D

Đến thời điểm hiện tại, cùng 1 năm theo đuổi tranh 3D, bạn đã gặt hái được những thành công nhất định nào ?

– Ban đầu khi tập vẽ, mình thường hay cover lại những bức tranh từ đơn giản đến phức tạp để bản thân có những kinh nghiệm riêng. Dần dần, mình tự vẽ những tác phẩm do chính bản thân sáng tạo để lấy dấu ấn riêng.

Hiện, mình đã sở hữu hơn gần 50 bức tranh 3D, trong đó có rất nhiều tác phẩm mà bản thân tâm đắc. Mình may mắn khi tranh 3D của mình được cộng đồng mê vẽ Việt Nam và 1 số trang nước ngoài biết đến. Đây là 1 niềm vui và là động lực rất lớn để mình cho ra nhiều tác phẩm hơn.

– Điều khó nhất để vẽ một bức tranh là gì, theo Vũ?

– Đó chính là sự loang màu, chồng màu lúc tô. Đồng thời phải kết hợp với một số loại màu khác để tạo độ bóng (ví dụ như bút trắng, bút chì…).

– Thời gian đầu đến với tranh 3D, bạn có gặp phải khó khăn nào không?

– Thời gian đầu khi vẽ, mình gặp khá nhiều khó khăn, rằng quy tắc thực hiện các bước như thế nào? tô màu ra sao? đánh bóng bằng cách nào thì mới thật?.

Bên cạnh đó, lúc mình bắt đầu tập vẽ, điều kiện chưa cho phép nên bản thân cũng không đủ dụng cụ để hoàn thành trọn vẹn một tác phẩm 3D. Cho đến bây giờ, có rất nhiều bức tranh sau khi mình vẽ xong, nhiều người không tin đó là tranh vẽ mà cứ nghĩ là vật thật đặt lên. Với mình, ngược lại đó lại chính là thành công thực sự của người nghệ sĩ vẽ tranh.

Tranh 3D là như vậy, khi người xem không tin đó là hình vẽ chứng tỏ rằng bức tranh đó đã rất giống thật. Bây giờ, mỗi lần thực hiện vẽ tranh, mình đều quay lại video, chụp lại các bản vẽ dang dở. Điều đó có thể chứng minh cho mọi người thấy đó là tranh vẽ với bất cứ thời điểm nào.

– Vậy, bạn có phải thường xuyên tập luyện để vẽ không?

– Làm nên bức tranh có hồn mình phải thường xuyên luyện tập bằng việc tập vẽ rất nhiều đồ vật khác nhau. Đồng thời, tìm tòi các cách vẽ, màu vẽ. Hiện, khoảng 1 tuần mình cho ra từ 1 đến 2 bức tranh 3D.

Vẽ vẽ tranh, theo bạn, nó tập cho mình tính cách gì ở bản thân ?

– Tranh 3D tạo cho mình sự sáng tạo, rèn luyện tính kiên trì, cẩn thận. Ngoài ra, vẽ tranh giúp mình giao lưu được với rất nhiều bạn vẽ. Cùng chung niềm đam mê, chúng mình có nhiều cơ hội chia sẻ kiến thức, sự hiểu biết, cùng rút ra những kinh nghiệm cho riêng mình.

Bạn có nghĩ rằng, bản thân sẽ mở thêm lớp học về tranh để chia sẻ cho những ai yêu thích môn nghệ thuật này?

– Cũng đã có rất nhiều bạn đam mê vẽ 3D tìm đến mình và mình đều sẵn sàng chia sẻ những gì mà bản thân đã học được. Tuy nhiên, việc mở lớp học mình vẫn chưa hề nghĩ đến. Mình vẫn còn đi học, vẽ tranh 3D với mình chỉ là sở thích, là đam mê và mang lại những giây phút thoải mái cho bản thân.

Thời gian rảnh rỗi, mình vẫn thường hướng dẫn, chia sẻ cho những bạn thích vẽ. Mình luôn lấy đó làm niềm vui, động lực cùng làm cho nền nghệ thuật nước mình đi lên.

Ngoài vẽ tranh 3D, bạn có sở trường đặc biệt nào nữa không?

– Ngoài vẽ tranh, sở trường mình là bóng đá, bóng bàn. Đó là 2 môn thể thao mà mình đặc biệt yêu thích từ nhỏ. Với mình, thể thao giúp mình có một sức khỏe tốt, giây phút thư giãn sau những giờ học căng thẳng.

Bên cạnh đó, mình cũng rất thích đi phượt bụi cùng bạn bè. Gần 2 năm đại học, mình đã cùng các bạn trong lớp đi được khá nhiều nơi và có nhiều kỉ niệm rất vui. Với mình, đi phượt là khoảng thời gian quý giá, vì sau này công việc bận rộn, muốn được cùng bạn bè đi phượt không dễ chút nào (cười).

– Trong tương lai và sau khi tốt nghiệp, mong muốn của Anh Vũ như thế nào? Sẽ tiếp tục với tranh 3D như niềm đam mê hay theo ngành Kinh tế – Luật?

– Đó cũng chính là câu hỏi mà mình luôn phân vân bấy lâu nay.

Sau tốt nghiệp, mình vẫn sẽ tiếp tục đam mê vẽ tranh 3D, đồng thời, mình cũng muốn trở thành một luật sư trong tương lai. Mình nghĩ, làm luật cũng sẽ rất căng thẳng và có những lúc mệt mỏi. Vì vậy, mình sẽ lấy đam mê vẽ tranh của mình bù đắp vào đó. Như vậy, bản thân sẽ rất được thoải mái, tinh thần được phấn khởi hơn.

Nguồn: http://thegioitre.vn/Song-tre/Tro-chuyen-chang-trai-9X-voi-biet-tai-ve-tranh-3D-post20741.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *