(TVU) – Thời gian qua, những cái tên khá quen thuộc trong giới sinh viên ĐH Trà Vinh về lĩnh vực nghệ thuật như Nguyễn Trương Trúc Chi (vẽ tranh tường), Anh Vũ Art (vẽ tranh 3D), Thu Hương (vẽ tranh bằng ngón tay) hay tranh gạo của Minh Tuấn, Nguyễn Bình Thuận (vẽ tranh bằng lửa),… Và gần đây, giới trẻ Đại học Trà Vinh “phát sốt” với những bức tranh chân dung vẽ bằng bút chì tinh xảo đến không ngờ của một sinh viên có biệt danh là Vĩnh Art.

Bằng niềm đam mê của mình, nam sinh viên có biệt danh Vĩnh Art cho ra đời những tác phẩm tranh chân dung bút chì, đã mang lại góc nhìn khác về những chiếc bút chì tưởng chừng như đơn điệu, nhưng lại tạo ra nhiều tác phẩm tranh mang giá trị nghệ thuật sâu sắc.

Vĩnh Art tên thật là Bùi Trung Vĩnh, sinh năm 1999, sinh ra và lớn lên ở huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Hiện đang là sinh viên lớp Đại học Công nghệ Kỹ thuật Hóa học khóa 2017, Trường Đại học Trà Vinh. Tuy là một sinh viên ngành Hóa học nhưng chàng sinh viên này lại có đam mê với bộ môn vẽ tranh chân dung bằng bút chì.

Theo Vĩnh, việc sử dụng ảnh chân dung được chụp bằng điện thoại thông minh để làm ảnh đại diện hay đăng tải trên mạng xã hội đã quá quen thuộc đối với giới trẻ hiện nay. Thế nhưng nếu dùng một bức tranh chân dung được vẽ bằng bút chì hẳn sẽ gây được nhiều ấn tượng hơn.
Thần tượng “đánh thức” đam mê

Vĩnh Art chia sẻ: “Thần tượng của em là Heather Rooney–Nữ họa sĩ nổi tiếng người Mỹ có biệt tài vẽ tranh chân dung với kỹ thuật thượng thừa. Biết đến thần tượng thông qua các kênh mạng xã hội và em bắt đầu học “vẽ vời” từ năm lớp 11. Từ đó em bắt đầu bén duyên tình yêu của mình và gắn bó với cây bút chì.”

Vĩnh Art vui vẻ nói: “Lúc mới tập vẽ, em thường hay bị mọi người chê vẽ không giống nhân vật và tốn khá nhiều chi phí cho việc mua bút chì vì vẽ sai quá nhiều. Nhưng em không từ bỏ niềm đam mê và tiếp tục cố gắng học hỏi để nâng cao kỹ năng tay nghề của mình.”

Để giờ đây, những bức tranh chân dung bằng bút chì của Vĩnh Art trở nên sống động được nhiều thầy cô, bạn bè, khách hàng ngợi khen là kết quả đáng ngưỡng mộ của một quá trình tự học hỏi của chàng sinh viên này.

Làm mờ ranh giới “Thực – Ảo”

Chỉ với những cây bút chì đơn điệu, chàng trai này đã khéo léo làm mờ ranh giới giữa thực và ảo thông qua bức tranh chân dung quyến rũ được vẽ bằng bút chì.

Kỹ thuật tuyệt vời cùng sự khéo léo từ cây bút chì của mình, Vĩnh Art đã biến hóa những nét vẽ đơn giản và đầy tinh tế thành những bức tranh chân dung vô cùng sinh động và “có hồn”.

Khi xem những bức tranh chân dung được vẽ bằng bút chì của Vĩnh Art chắc hẳn nhiều người sẽ lầm tưởng đây là ảnh chụp. Tất cả là bởi các bức tranh này được vẽ quá chân thực và sống động. Thoạt nhìn, những bức tranh chì của Vĩnh Art chân thật và tinh xảo không khác gì ảnh chụp.

Theo Vĩnh Art, thời gian thực hiện mỗi bức tranh thường mất khoảng 3 đến 5 ngày tùy vào mức độ tỉ mỉ và sự đầu tư vào bức tranh bằng bút chì loại HB, 2B, 4B, 6B, 8B, chì màu colleen, prismacolor pencil, faber castell, chì than steadtler và chì bấm.

Thả “hồn” vào những bức tranh

Mẫu trong tranh chân dung phần lớn là những cô gái có vẻ đẹp dịu dàng và hồn nhiên. Và tranh của Vĩnh Art hoàn toàn bắt được những đường nét riêng biệt của mỗi người.

Không chỉ vậy, anh cũng thường vẽ chân dung của một số nghệ sĩ Việt Nam, diễn viên nước ngoài và các nhân vật nổi tiếng như cầu thủ Quang Hải, ca sĩ Quân A.P, diễn viên Trung Hoa Tân Chỉ Lôi, nhân vật Harry Potter trong series phim đình đám cùng tên … và sự yêu cầu của khách hàng.

Dù là người nổi tiếng hay khách hàng bình thường, Vĩnh Art vẫn lột tả được thần thái và vẻ đẹp riêng của từng người một cách khéo léo. Đó cũng chính là lí do vì sao tranh của anh nhận được sự yêu thích và ngưỡng mộ từ đông đảo các bạn sinh viên.

Chia sẻ về quy trình hoàn thành tác phẩm tranh, Vĩnh Art cho hay: Đối với những tranh đơn giản thì vẽ ước lượng tỉ lệ, còn những tranh khó, có chi tiết nhiều thì mình kẻ ô trên giấy và ảnh gốc để phát họa cho tỉ lệ chính xác, thông thường khi vẽ tranh chân dung thì vẽ mắt, mũi, miệng rồi mới đến các chi tiết khác, khi vẽ những chi tiết như lông mi, lông mày, tóc thì gọt bút chì cho thật nhọn khi vẽ.

Những chi tiết có nhiều màu đen thường được vẽ sau cùng để tránh blend vào những phần khác, những chi tiết màu trắng thường để trắng hoặc dùng bút gel trắng để vẽ, những chi tiết màu khác thì vẽ theo phối cảnh, sáng tối, đậm nhạt, mờ hay rõ nét…

Vĩnh Art cho biết thêm: Để có được sản phẩm tranh chân dung bằng bút chì hoàn hảo, năng khiếu chỉ là một phần, quan trọng nhất vẫn là sự tỉ mỉ và kiên nhẫn trong từng nét vẽ nhỏ nhất, có như vậy bức tranh mới có trở nên như thật.

Bên cạnh đó, một bức tranh chân dung bằng bút chì thành công phải thể hiện rất rõ sự tinh tế của tác giả, nhìn vào bức tranh, mọi người có thể cảm nhận được sự trầm lạnh của nó, đơn giản nhưng không hề đơn điệu.

Một số tác phẩm ấn tượng của Vĩnh Art:

Bài trướcVTV9 – Chàng sinh viên năm 3 ngành Du lịch (ĐHTV) – Đam mê nghệ thuật vẽ tranh thư pháp – Tranh lửa
Bài tiếp theoCâu lạc bộ Một sức khỏe