(GSV-GV) – Nhân dịp Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer, tối ngày 10/4/2021 Trường Đại học Trà Vinh đã tổ chức Đêm văn nghệ chào mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2021 tại hội trường E21.105 của Trường.

Đến tham dự buổi lễ có sự hiện diện của bà Quách Thị Vũ Huệ -Trưởng ban Ban Giới và Dân tộc, Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Trà Vinh; đồng chí Nguyễn Nhật Thanh – Bí thư đoàn trường; đồng chí Nguyễn Văn Thơ – Chủ tịch Hội sinh viên trường, Phó Bí thư đoàn trường; nghệ sĩ Kiên Ngọc Thia đến từ đoàn nghệ thuật Khmer Triều An; nghệ nhân Thạch Kênh – nghệ nhân Chầm Riêng Chà Pây cùng với sự hiện diện của quý thầy cô đại diện các phòng, ban, khoa, trung tâm thuộc Trường. Đặc biệt là sự hiện diện của quý sư, sự góp mặt của anh chị cựu sinh viên, đông đảo sinh viên, học sinh theo học tại trường Đại học Trà Vinh và du học sinh Campuchia.

Mở đầu cho đêm văn nghệ, bà Quách Thị Vũ Huệ – Trưởng ban Ban Giới và Dân tộc phát biểu: “Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer thường diễn ra vào khoảng tháng 4 dương lịch (tức tháng 3 âm lịch) mang ý nghĩa đón mừng năm mới, mừng thêm một tuổi với hy vọng sẽ đem lại những điều may mắn, chấm dứt thời kỳ nắng hạn, bước sang thời kỳ có nước trời dồi dào để chuẩn bị vụ mùa sắp tới. Đặc biệt hơn là với năm 2021 đầy biến động của dịch Covid-19 càng làm ý nghĩa của ngày Tết này thêm phần sâu sắc hơn”.

Tại đêm giao lưu văn nghệ, nhiều tiết mục đặc sắc, ấn tượng với đa thể loại ca múa, biểu diễn nhạc cụ,…Nổi bật là những thể loại múa cổ điển Khmer: Rô băm, múa cổ trang Hoa, Đàn hát Chầm Riêng Chà Pây, múa dân gian Khmer,… đã đem đến không khí sôi động, rộn ràng cho cả hội trường.

Giao lưu với du học sinh Campuchia, bạn Boramay đã thể hiện ca khúc “Num Khôm Snôi Đôn – Bánh Ú nhân dừa” cho biết: “Mình cảm thấy rất hào hứng và vui mừng chào đón lễ Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây tại Trường Đại học Trà Vinh. Bài hát của mình nói về Bánh Ú nhân dừa chính là nói về một loại bánh đặc trưng của người Khmer trong các dịp lễ truyền thống như: Chôl Chnăm Thmây, Sen Dolta hoặc vào những dịp đi chùa người ta thường dâng lên các vị sư”.

Dịp này, Trường Đại học Trà Vinh đã tổ chức giải thi đấu bóng đá cho nam sinh viên dân tộc Khmer kỷ niệm 15 năm Đại học Trà Vinh, 20 năm cao đẳng cộng đồng và tiến hành trao giải thưởng trong đêm văn nghệ, gồm các đội bóng: Trường phổ thông dân tộc nội trú, THPT tỉnh Trà Vinh, câu lạc bộ văn hóa, nghệ thuật, khoa ngôn ngữ – văn hóa – nghệ thuật Khmer Nam Bộ, du học sinh Campuchia.

Mỹ An – Nhựt An

Bài trướcKhai giảng lớp bồi dưỡng công tác thanh niên
Bài tiếp theoKhám Phá Trường Học 2021 | MC Hồng Loan choáng vì bệnh viện ‘chuẩn 5 sao’ trong ĐH Trà Vinh