Góp ý

Sinh viên Đại học Trà Vinh: Quá trình rèn luyện và phấn đấu

(GSV.TVU) – Năng động, hoạt bát, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội, luôn ý thức mở rộng các phong trào phát triển cộng đồng như Chiến dịch Thanh niên Tình nguyện hè, Chương trình “Tiếp sức mùa thi”, phong trào hiến máu tình nguyện… là tiêu chí mà Quốc Toản, sinh viên năm cuối Đại học Trà Vinh đang miệt mài theo đuổi.

Quoc-Toan

Sinh năm 1995, hiện đang theo học lớp Đại học Công nghệ thực phẩm A, khóa 2013, Khoa Nông nghiệp – Thủy sản, Trường Đại học Trà Vinh, tất bật với nhiều hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa như: tham gia cùng Hội từ thiện Hoa Sen trắng tổ chức văn nghệ gây quỹ xây nhà cho người già neo đơn, gia đình khó khăn và trao quà từ thiện cho bà con nghèo Thành phố Trà Vinh.

Song song với các hoạt động tình nguyện, Toản luôn dành thời gian đầu tư cho việc học. Kết quả là nhiều học kỳ qua, với thành tích học tập xuất sắc, Toản đều đặn nhận được các suất học bổng khuyến khích học tập của nhà trường.

Hiện tại Quốc Toản đang gấp rút hoàn thành chương trình học năm cuối. Ngoài ra, để có thu nhập trang trải cho việc học và sinh hoạt, Toản còn tham gia làm bán thời gian, tham gia biểu diễn văn nghệ tại các sự kiện trong và ngoài trường.

Những năm qua, Quốc Toản đã tham gia cùng các giảng viên thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó tiêu biểu nhất là đề tài “Khảo sát ảnh hưởng của Pectin, Agar, Carrageenan lên cấu trúc của sản phẩm Jelly quách”. Bên cạnh, Toản còn là Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu sản xuất viên sủi hòa tan từ trái quách có bổ sung Vitamin C.

Quốc Toản bộc bạch: “Thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học bao giờ cũng gắn liền với những khó khăn và thử thách và chính những bài học thực tiễn quý báu từ các chuyến đi thực tế đã tạo động lực cho tôi phấn đấu để ngày càng hoàn thiện hơn.”

Là một đảng viên trẻ, Quốc Toản chia sẻ rằng bản thân sinh ra và lớn lên từ mảnh đất nghèo của tỉnh Trà Vinh nên Toản thấu hiểu và cảm nhận được sự vất vả, khó khăn của những người dân nghèo, những bác nông dân lam lũ, chân lấm tay bùn. Vì vậy,  trong suốt những năm theo học đại học, Toản luôn tranh thủ thời gian tìm đến những vùng nông thôn còn khó khăn để tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Ngoài kết quả học tập đáng khích lệ, Quốc Toản còn nhận nhiều danh hiệu cao quý từ các hoạt động Đoàn – Hội như Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” (Học tập tốt, Đạo đức tốt, Rèn luyện tốt, Hội nhập tốt và Thể lực tốt) cấp tỉnh, danh hiệu “Thanh niên tiên tiến học tập và làm theo lời Bác”, danh hiệu Sao tháng giêng năm 2016 cấp Trung ương.

Theo Quốc Toản, chính niềm đam mê nghiên cứu khoa học đã giúp bạn luôn nỗ lực để vượt qua những khó khăn. Quốc Toản cho rằng: “Con đường ngắn nhất đi đến thành công đó là sự đam mê và nhiệt huyết” và xem đó như là một trong những triết lý sống của bản thân. Với chuyên ngành đã được học, Quốc Toản bày tỏ ước mơ sau này là trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Cuộc sống khá nhiều bận rộn. Song, Quốc Toản tâm sự rằng bạn thật sự hạnh phúc và hài lòng với sự bận rộn này, bởi bạn có cơ hội, điều kiện tiếp xúc, học hỏi nhiều điều bổ ích từ những anh chị có chí cầu tiến, vượt khó để thành đạt.

Thời gian gần đây, Quốc Toản đã hoàn thành xuất sắc các khóa tập huấn chuyên môn về kỹ năng sử dụng thiết bị thí nghiệm của tập đoàn quốc tế ESCO; Chương trình đào tạo Hệ thống quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP. Những nền tảng đó là động lực để Quốc Toản tiếp tục phấn đấu, gặt hái những thành quả trên lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chung tay góp phần  giúp đỡ bà con nghèo địa phương.

Hoàng Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *