Góp ý

Thủ khoa và Á khoa chung ước mơ làm Bác sĩ

(GSV.GV – TVU) – Vượt qua Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Nguyễn Đình Khôi, Cựu học sinh Trường THPT Nam Hà (Đồng Nai) và Trần Gia Diễm Phúc, Cựu học sinh Trường THPT Phan Việt Thống (Tiền Giang) chính thức trở thành Tân Thủ khoa và Á khoa năm 2019 của Đại học Trà Vinh.

PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng Nhà trường trao giấy khen và phần thưởng chúc mừng tân Thủ khoa và Á khoa của Trường 2019

Điểm chung của Thủ khoa và Á khoa năm nay đều là tân sinh viên ngành Y khoa của Trường. Với tổng điểm của Nguyễn Đình Khôi khối D đạt 24.75 điểm và 24.65 điểm khối B của Trần Gia Diễm Phúc.

Tân thủ khoa Nguyễn Đình Khôi

Những ngày này, trong căn nhà nhỏ của hai tân sinh viên Nguyễn Đình Khôi ở xã Hiệp Hòa, Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và Trần Gia Diễm Phúc ở xã Mỹ Thành Bắc, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang liên tục có bạn bè, người thân và thầy cô gửi lời chúc mừng đến em.

Khi được hỏi về lí do chọn ngành Y khoa tại Đại học Trà Vinh, hai bạn Thủ khoa và Á khoa cho biết: “Cả 2 em đều thích trở thành Bác sĩ. Vì thế khi làm hồ sơ là em đăng kí ngay và môi trường học tập tại Trường Đại học Trà Vinh là điểm dừng chân lý tưởng giúp em thực hiện ước mơ. Hơn thế nữa gia đình luôn ủng hộ trong mọi quyết định nên hai em càng có thêm động lực và tự tin hơn trong việc lựa chọn nguyện vọng của mình”.

Bạn Trần Gia Diễm Phúc xúc động nhớ lại: “Năm em học lớp 10 không may mẹ và anh trai bệnh phải nhập viện. Lúc đó em chứng kiến các Bác sĩ và y tá bệnh viện chăm sóc chu đáo cho bệnh nhân và đó cũng là tâm nguyện cuối cùng của mẹ em trước mất.”

Còn Nguyễn Đình Khôi, sống trong gia đình có truyền thống với ngành Y cùng ước mơ được trở thành bác sĩ đa khoa từ nhỏ, Đình Khôi đã dành nhiều thời gian giải bài tập và tâm huyết để học 3 môn Toán – Sinh học và Tiếng Anh. Và Khôi tiếp tục trau dồi nhiều kiến thức bổ trợ trong sách giáo khoa cũng như những bài tập về nhà mà thầy cô chỉ dạy.

Tân Á khoa Trần Gia Diễm Phúc

Với Diễm Phúc, xuất thân trong một gia đình thuần nông và mồ côi mẹ từ năm em mới bước chân vào lớp 11, với em đó là một điều thiệt thòi lớn. Chia sẻ về phương pháp học tập của mình, Diễm Phúc khiêm tốn nói: “Em chủ yếu học trên lớp và có đi học thêm vào thời gian rảnh. Trước khi học môn nào thì em hay ôn lại bài tập trước khi đến lớp. Ngoài ra em còn học tập và trao đổi với các bạn cùng lớp bằng hình thức học nhóm.”

Khi biết mình trở thành Tân Thủ khoa và Á khoa năm 2019, cả hai rất ngỡ ngàng. Đình Khôi chia sẻ: “Thật sự em rất bất ngờ khi em đạt Thủ khoa năm nay tại Trường Đại học Trà Vinh. Lúc đó em lập tức báo tin vui này với ba mẹ. Đó một niềm hạnh phúc của bản thân em và gia đình, giúp em có thể chạm tay tới được ước mơ trở thành Bác sĩ được ấp ủ từ bấy lâu.”

“Danh hiệu Á khoa năm nay sẽ là món quà có ý nghĩa mà em dành tặng người mẹ đã khuất của mình.”, Diễm Phúc nghẹn ngào nói.

Đình Khôi tâm sự: “Em không là học sinh giỏi toàn diện như các bạn khác. Năm lớp 10 em xếp loại học lực chỉ Trung bình, chính vì sự động viên từ gia đình nên sang năm lớp 11 và 12 học lực của em đã tiến bộ hơn trước.”

Khi được hỏi về cách học, Đình Khôi cho biết: Đó là cả một quá trình phấn đấu chứ bản thân em cũng không có bí quyết gì quá đặc biệt. Quan trọng nhất là tập trung nắm bắt kiến thức các thầy cô truyền đạt trên lớp. Về nhà, ngoài các bài tập được giao, việc học nhóm cùng bạn bè cũng mang lại những hiệu quả nhất định.”

Cũng theo Đình Khôi, để có kết quả học tập tốt, em luôn xác định rõ mục đích việc học của mình để tạo niềm tin tích cực cho bản thân.

Chia sẻ về dự định trong học tập sắp tới, Thủ khoa Đình Khôi và Á khoa Diễm Phúc khẳng định: “Trường Đại học Trà Vinh là môi trường tốt để chúng em rèn luyện, phấn đấu trong học tập và nghiên cứu. Đây cũng chính là tiền đề để em hiện thực hóa ước mơ từ khi còn nhỏ là trở thành một người Bác sĩ tận tâm và giàu lòng y đức”.

Hoàng Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *