(GSV-GV.TVU) – Sẵn sàng cống hiến hết sức mình trong các hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi có yêu cầu, đó là những suy nghĩ mà hầu hết các bạn sinh viên tình nguyện Trường Đại học Trà Vinh bày tỏ khi đang tham gia hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Chống dịch – Chuyện không của riêng ai

Những ngày qua, đội hình sinh viên tình nguyện Trường Đại học Trà Vinh xung phong “trực chiến”, sẵn sàng nhận nhiệm vụ từ BCĐ phòng, chống dịch bệnh các cấp.

Có dịp gặp bạn Lê Trọng Nghĩa khi đang khoát trên mình bộ đồ bảo hộ, bạn cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại các điểm tiêm chủng, lấy mẫu test nhanh cho người dân hay cả việc nhập liệu thông tin tiêm chủng…luân chuyển từ nơi này đến nơi khác.

Trọng Nghĩa cho biết: “Chúng em phải mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn, găng tay y tế nhiều giờ đồng hồ nên rất nóng và mồ hôi rất khó chịu. Khuôn mặt hằn lên vết tì của khẩu trang, hơi nước đọng lại trên kính chắn giọt bắn khiến tầm nhìn hạn chế. Dù làm việc vất vả nhưng được bạn bè, được mọi người trong gia đình động viên, tiếp thêm sức mạnh, em cùng các bạn phải quyết tâm đứng vững để hỗ trợ”.

Chia sẻ về sự nguy hiểm khi tham gia hoạt động, Trọng Nghĩa cho rằng: “Đối với em được tham gia hoạt động phòng chống dịch là nghĩa vụ cao cả của sinh viên Trường Đại học Trà Vinh nói chung và sinh viên ngành khoa học sức khoẻ nói riêng.

Dịch bệnh Covid-19 không khỏi khiến tình nguyện viên hoang mang, lo sợ. Nhưng không vì thế mà chúng em trốn tránh trách nhiệm của tuổi trẻ đối với xã hội. Dù nguy hiểm nhưng chúng em tự biết cách để bảo vệ bản thân khi, giữ được tinh thần lạc quan tham gia các hoạt động thì đó là động lực giúp em và các bạn tự tin cống hiến vào các hoạt động. Em chỉ mong đại dịch mau qua đi để cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới”.

Cùng suy nghĩ với Trọng Nghĩa, bạn Nguyễn Thị Tuyết, sinh viên lớp Đại học Y khoa, khóa 2020 tạm gác lại chuyện cá nhân, quyết định ở lại Trà Vinh để cùng hỗ trợ chống dịch theo lời kêu gọi của nhà trường.

Tuyết chia sẻ: “Quê em ở tận Tiền Giang, thời điểm đó em rất muốn về nhà. Sau khi nhận được thông báo tuyển thành viên hỗ trợ chống dịch, em đã không ngần ngại đăng ký với mong muốn hỗ trợ thêm phần nào sức lực của mình để mong mọi người có cuộc sống bình yên.”

Giữ vững tinh thần lạc quan

Trọng Nghĩa tâm sự: “Lúc đầu gia đình em cũng không thật sự ủng hộ việc em tham gia chống dịch, sau nhiều lần bày tỏ quan điểm và tầm quan trọng của đội ngũ lực lượng tuyến đầu, cuối cùng Trọng Nghĩa cũng đã thuyết phục được ba mẹ.

Trọng Nghĩa kể, có lần bạn “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để lấy mẫu test nhanh nhằm tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng. Có nhiều lúc test ra các ca dương tính. Bạn cũng lo ngại vì tiếp xúc bạn có thể lây nhiễm bất cứ lúc nào.

Khi được hỏi “Tham gia phòng chống dịch, Nghĩa có sợ không? Có lo lắng không?”, Trọng Nghĩa cho hay: “Nếu trả lời là không thì chắc chắn đó là câu trả lời không xuất phát từ chính trái tim mình. Bởi phía sau, ai cũng có gia đình, cuộc sống của một Bác sĩ Răng Hàm Mặt tương lai”.

Bạn cho biết thêm: “Từ khi thấy những hình ảnh từ các Bác sĩ, y sĩ, nhân viên y tế, lực lượng công an, quân đội….tất cả đều không ngại khó khăn khi tham gia chống dịch thì nỗi lo sợ đó không đáng là gì cả.

Quan trọng là mình biết cách “hoá” nỗi lo sợ đó thành động lực để góp sức thì không gì là không thể làm được. Nhưng nếu ai cũng sợ, cũng lo lắng, cũng rụt rè chỉ nghỉ cho bản thân thì ai sẽ đồng hành, tiếp sức cùng cả hệ thống trong việc tham gia phòng chống dịch bệnh.

Tuy tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch nhưng các tình nguyện viên vẫn không quên nhiệm vụ chính của mình là việc học tập. Với những đóng góp của mình, Lê Trọng Nghĩa và Nguyễn Thị Tuyết cùng đồng đội được Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh tặng giấy khen vì có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bài trướcThủ khoa Trường ĐH Trà Vinh đạt điểm tuyệt đối môn Tiếng Anh
Bài tiếp theoĐH Trà Vinh trao hơn 800 triệu đồng học bổng cho sinh viên