Góp ý

Tử tế bằng sự mỉm cười

(GSV.TVU) – Nhà văn Mỹ Mark Twain gọi sự tử tế là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể “nghe” và người mù có thể “thấy”. Sự tử tế được giao tiếp bởi hai tâm hồn, và vì thế sự tử tế không chỉ là cho đi mà còn là nhận lại.

Mim cuoi

Khi chúng ta làm một việc tử tế, chúng ta cảm thấy tràn đầy năng lượng và cảm thấy tốt hơn về bản thân cũng như thế giới đang sống. Chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Sự tử tế tôi dành cho bạn cũng chính là sự tử tế dành cho chính tôi vậy.

Mọi người thường không nhìn nhận sự tử tế theo cách đơn giản, sự tử tế không phải là thứ văn chương hào nhoáng trên đài báo, cũng không cần phải vĩ đại như Martin Luther King hay mẹ Teresa. Sự tử tế chỉ đơn giản là một cái gật đầu chào nhau, một cái cười thật tươi, một lời khen chân thành của tôi gửi đến bạn.

Mỉm cười khi buổi sáng thức dậy bắt đầu với một ngày mới. Mỉm cười khi bạn tính tiền ở quầy hàng. Mỉm cười khi gặp gỡ giao lưu với bạn bè. Mỉm cười ở quán ăn hay tại gánh hàng rong… Bạn cũng cảm thấy tuyệt vời khi có ai đó mỉm cười với bạn thì người khác cũng cảm thấy vui khi bạn mỉm cười với họ. Chúng ta có khả năng thắp sáng thế giới bằng những nụ cười trao cho nhau.

Vào những tháng nghỉ hè, tôi có đi làm thêm ở quê nhà bằng cách đi làm phụ hồ. Chú chủ nhà là rất tốt. Chú ấy có một đứa con gái. Cô bé ấy, vào buổi sáng nào khi đi học cũng không quên chào chúng tôi. Một hành động đơn giản nhưng cũng đủ khiến tất cả chúng tôi yêu mến cô bé đó. Vì sao? Chúng tôi cảm thấy được tôn trọng, được quan tâm, và hơn hết là có người chào chúng tôi. Đó chính là sự tử tế chứ không đâu xa.

Sự tử tế, đơn giản chỉ là mỉm cười

Đọc báo, thấy người ta thường nói sự tử tế đang dần dần mất đi. Không chỉ riêng người trong nước mà người nước ngoài cũng nhìn nhận như vậy.

Dường như chúng ta ít nói, ít cười hơn, ít quan tâm nhau hơn mà thay vào đó là lang thang trong cái điện thoại hoặc công việc. Cuộc sống thành phố gần như khép kín từ cơ quan cho đến nhà, đến mức ở thành phố hàng xóm không biết mặt nhau. Con người có thể dễ dàng chửi bới, cầu thị người khác trên mạng xã hội và nghĩ rằng mình thanh cao qua những lời nói đó mà quên mất cuộc sống cần những lời góp ý chân thành, những lời khen ngợi đúng lúc.

Nhà văn Pháp Victor Hugo đã từng có một câu danh ngôn: “Sự tử tế là viên ngọc quý, và những người tốt gần với nó hơn những người đàn ông vĩ đại”. Sự tử tế dường như là viên ngọc quý ẩn trong lớp đá thô, chúng ta chìm đắm trong thế giới ảo nhỏ bé hoặc công việc bận rộn mà vô tình quên đi những lời cám ơn, những nụ cười chân thành, những lời chào tốt đẹp. Chính những việc tử tế nhỏ bé và đơn giản ấy lại là nền tảng để tạo nên nhân cách của một con người tử tế, mới đem lại tình người nhất.

Đơn giản, chỉ là mỉm cười!

Đăng Thăng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tags: , ,