Nguồn: https://www.baotravinh.vn/doan-the/tuoi-tre-truong-dai-hoc-tra-vinh-voi-nhieu-cong-trinh-phan-viec-y-nghia-22819.html

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022, Đoàn Trường Đại học Trà Vinh có 40 chiến sĩ tham gia thường trực tại mặt trận xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè và xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang và 105 chiến sĩ tham gia không thường trực ở 07 đội hình chuyên.

Chiến sĩ thường trực tại mặt trận xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè tham gia thực hiện công trình sửa chữa điểm vui chơi cho thiếu nhi.

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của ĐVTN tham gia các chương trình phát triển kinh tế – xã hội, XDNTM; tạo môi trường để ĐVTN rèn luyện các kỹ năng sống, kỹ năng xã hội, góp phần tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên và củng cố nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn. Thông qua Chiến dịch nhằm góp phần giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống cho thanh niên.

PGS.TS Diệp Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng, Chỉ huy trưởng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè Trường Đại học Trà Vinh năm 2022 cho biết: với chủ đề “Thanh niên Trường Đại học Trà Vinh sáng tạo, xung kích, tình nguyện vì cộng đồng”, Chiến dịch cấp Trường gồm chương trình “Tiếp sức mùa thi” và chiến dịch “Tình nguyện mùa hè xanh” với sự tham gia của 40 chiến sĩ thường trực ở 02 mặt trận: xã Hòa Tân (huyện Cầu Kè) và xã Thạnh Hòa Sơn (huyện Cầu Ngang) cùng 105 chiến sĩ không thường trực tham gia ở 07 đội hình chuyên gồm: tuyên truyền phòng, chống đuối nước và dạy bơi; sửa chữa thiết bị điện và lắp đèn chiếu sáng; nâng cấp, sửa chữa điểm sinh hoạt, vui chơi cho thiếu nhi; tập huấn, chuyển giao khoa học – kỹ thuật; tuyên truyền phổ biến pháp luật; tuyên truyền và chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 và đội hình dạy tiếng Anh.

Chiến dịch diễn ra từ ngày 09/7 đến ngày 15/8 với một số chỉ tiêu cơ bản cần thực hiện trong chiến dịch: xây mới ít nhất 01 căn nhà nhân ái; hỗ trợ, giúp đỡ 50 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; sửa chữa ít nhất 01 công trình khu vui chơi cho thiếu nhi; hỗ trợ thực hiện chương trình thắp sáng đường quê bằng đèn năng lượng mặt trời (dài 02km); tặng 10 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức thăm tặng quà cho 40 gia đình chính sách; vận động ĐVTN đề xuất 100 ý tưởng, sáng kiến trên cổng ý tưởng sáng tạo của Trung ương Đoàn TNCS Hò Chí Minh; phấn đấu ít nhất 3.000 lượt ĐVTN tham gia các hoạt động tình nguyện; tổ chức ít nhất 01 hoạt động phòng, chống đuối nước tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em; phát triển 100 đoàn viên mới; bồi dưỡng phát triển ít nhất 40 quần chúng trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam…

Anh Trần Văn Triệu, Phó Bí thư Thường trực Đoàn Trường Đại học Trà Vinh cho biết: trải qua gần 04 tuần diễn ra chiến dịch, 40 chiến sĩ thường trực và 105 chiến sĩ không thường trực đã thực hiện vệ sinh môi trường dài hơn 88km trên các tuyến đường nông thôn, vận chuyển gần 01 tấn vật liệu để xây dựng các công trình, phần việc thanh niên; trồng mới trên 1.000 cây xanh, tổ chức tuyên truyền và phát 500 tờ rơi về thực hiện nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn khu dân cư đến 338 hộ dân.

Bên cạnh đó, các chiến sĩ ở các mặt trận còn tổ chức sinh hoạt, ôn tập hè cho trên 400 lượt học sinh tiểu học, tặng 50 phần quà cho học sinh. Ngoài hỗ trợ nguồn lực thực hiện các công trình, phần việc tại các mặt trận có chiến sĩ thường trực như: hỗ trợ xây dựng 01 căn nhà nhân ái cho gia đình bà Thạch Thị Thuône, hộ cận nghèo ấp Chông Nô 2, xã Hòa Tân; hỗ trợ nguồn lực sửa chữa 02 điểm vui chơi cho thiếu nhi tại ấp Chông Nô 3 và ấp Hội An, xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè; vận động nguồn lực tặng quà gia đình chính sách, học bổng, tập cho học sinh, công trình “Thắp sáng đường quê” bằng đèn năng lượng mặt trời dài 02km tại các huyện Cầu Kè, Cầu Ngang và thị xã Duyên Hải… với tổng trị giá trên 210 triệu đồng.

Chiến sĩ Thạch Thị Nhí, lần đầu tiên tham gia thường trực tại mặt trận xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè chia sẻ: em rất vui khi được làm chiến sĩ thường trực tham gia Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè tại mặt trận, được cùng các bạn phát quang bụi rậm, sửa chữa đường nông thôn, sửa chữa các điểm vui chơi và tổ chức các lớp sinh hoạt, ôn tập hè cho thiếu nhi… qua đó, giúp em rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng xã hội, tăng cường tính đoàn kết giữa ĐVTN với nhau.

Anh Trần Văn Triệu cho biết thêm, thực hiện Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay, Đoàn Trường còn phối hợp với Đoàn Phường 5, thành phố Trà Vinh tổ chức ra quân ngày “Thứ Bảy tình nguyện, Chủ nhật xanh” cho các chiến sĩ không thường trực “Mùa hè xanh” thực hiện các hoạt động: dọn dẹp các tuyến đường trên địa bàn Phường 5, vệ sinh khuôn viên trường, hỗ trợ công tác tuyên truyền về môi trường, phòng, chống tệ nạn xã hội… với sự tham gia của hơn 513 lượt chiến sĩ.

Bài, ảnh: HỒNG NHUNG

Bài trướcĐoàn Trường Đại học Trà Vinh: Nâng cao nhận thức về quyền biển đảo, biên giới cho sinh viên
Bài tiếp theoTVU đạt nhiều thành tích tại giải Việt dã “Ngày hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc 19/8” lần thứ XV/2022