Góp ý

Vĩnh Long: Tư vấn mùa thi “Để có một mùa thi tốt”

(TVU) – Chiều 2.4, Đài PTTH Vĩnh Long tổ chức buổi tư vấn mùa thi 2016 cho các thí sinh với chủ đề “Để có một mùa thi tốt”. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài PTTH Vĩnh Long qua kênh THVL1

 

DH-Tra-Vinh-tu-van-tuyen-sinh-de-co-mot-mua-thi-tot
 Các chuyên gia tư vấn trực tiếp tại trường quay Đài PTTH Vinh Long

Tham dự chương trình gồm các diễn giả: Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên văn phòng tuyển sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo;  PGS.TS Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Cần Thơ; Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Trà Vinh cùng các em học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm và trường THPT Nguyễn Thông, Vĩnh Long tham dự tại trường quay.

 

Mục đích của chương trình nhằm giúp các thí sinh và phụ huynh khỏi lo lắng trong kỳ thi THPT quốc gia 2016.

 

Những điểm mới cần lưu ý trong kỳ thi THPT quốc gia 2016

Ông Nguyễn Quốc Cường cho biết, năm nay có những điểm mới mà các thí sinh cần lưu ý: Thí sinh sẽ không bị hạn chế đăng ký các môn thi, do đó ngoài việc thi để đỗ tốt nghiệp THPT, các thí sinh cần lựa chọn các tổ hợp môn phù hợp với năng lực để tham gia xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

 

Khi tham gia xét tuyển đại học, cao đẳng, các thí sinh không được rút hồ sơ, không được thay đổi nguyện vọng.

 

Đặc biệt năm nay, các thí sinh sẽ thi tại địa phương, đây là điều kiện thuận lợi cho các phụ huynh và thí sinh nhằm giảm áp lực cho các em trong kỳ thi THPT quốc gia.

 

Thí sinh không nên quan tâm đến điểm sàng

Đây là nhận định chung của các chuyên gia trong buổi tư vấn.

PGS.TS Đỗ Văn Xê nói, các em không cần quan tâm đến điểm sàng, vì các trường xét tuyển theo thứ tự ưu tiên đến khi đủ chỉ tiêu.

 

Đặc biệt ông lưu ý: Các em nên cân nhắc khi chọn trường, chọn ngành để tránh trường hợp các thí sinh thi kết quả rất cao lại trượt đại học, trong khi những em thi kết quả thấp hơn lại trúng tuyển. Đây là bước quan trọng nhất khi quyết định chọn trường phù hợp, vì năm nay sẽ không cho thí sinh rút hồ sơ xét tuyển sau khi đã nộp vào các trường.

 

Cần tìm hiểu kỹ thông tin các trường, các đề án tuyển sinh và điều kiện học tập phù hợp

Trả lời câu hỏi của học sinh và phụ huynh liên quan đến vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng cho biết, các thí sinh nên tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của các trường thông qua website, kênh thông tin chính thống của các trường. Các em cần quan tâm đến khả năng và điều kiện học tập của mình mà quyết định chọn trường, chọn ngành cho phù hợp. Khi có kết quả xét tuyển, các em nên cân nhắc kỹ về sự cạnh tranh giữa các thí sinh tham gia xét tuyển cùng ngành vào các trường để lựa chọn cho phù hợp với năng lực.

 

Quý phụ huynh và thí sinh cần quan tâm đến điều kiện học tập, chi phí sinh hoạt, đi lại sao cho phù hợp với điều kiện của gia đình.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng khuyên các thí sinh nên quan tâm đến các chỉ tiêu xét tuyển học bạ THPT của các trường. Đây là quyền lợi của các thí sinh.

 

Trường ĐH Trà Vinh nhận được nhiều câu hỏi quan tâm từ các thí sinh tại trường quay và bạn xem đài gửi về. Tiến sĩ NGuyễn Tiến Dũng đã trả lời đến quý phụ huynh và các thí sinh những nội dung liên quan đến các ngành nghề tuyển sinh, học phí, điều kiện sinh hoạt, học tập và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại Trường ĐH Trà Vinh.

 

Tập trung thi tốt kỳ thi tốt nghiệp

Các chuyên gia tư vấn khuyên các thí sinh nên tập trung tốt những môn thi tốt nghiệp trước khi chọn các môn khác để xét tuyển đại học, cao đẳng. Việc này nhằm tránh các trường hợp điểm tổ hợp các môn thi của thí sinh rất cao nhưng lại trượt tốt nghiệp do không đủ điểm xét tốt nghiệp THPT. Và tất nhiên các em sẽ không đủ điều kiện tham gia xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

 

Bí quyết để các thí sinh khỏi lo lắng trong kỳ thi là “không nên lo lắng” 

PGS.TS. Đỗ Văn Xê khuyên các em nên bình tỉnh, tự tin và tạo cho mình tâm lý thoải mái, ổn định để tập trung ôn thi và tham gia thi đạt kết quả tốt nhất. Và bí quyết để các em khỏi phải lo lắng trong kỳ thi là “không nên lo lắng”.

 

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ thêm, với những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia năm nay, các thí sinh và phụ huynh sẽ giảm được áp lực, thời gian, chi phí của mình, các em không nên tạo áp lực cho chính bản thân, để tập trung chuẩn bị cho kỳ thi tốt nhất.

 

Việc xử lý sai sót khi nộp hồ sơ, ông Nguyễn Quốc Cường khuyên các thí sinh nên cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân của các thí sinh như: Địa chỉ, số điện thoại, thư điện tử. Vì sau khi nộp hồ sơ, các em sẽ được hệ thống tự động gửi thông tin đến thư điện tử để đối chiếu và chỉnh sửa kịp thời nếu có sai sót.

 

Giải đáp thỏa đáng cho các thí sinh

Ban tổ chức đã nhận được nhiều câu hỏi trực tiếp tại trường quay, bạn xem đài gửi về chương trình và được các chuyên gia tư vấn giải đáp đầy đủ thông tin liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia 2016 cũng như thông tin xét tuyển đại học, cao đẳng của các trường.

 

Trao đổi trực tiếp với chúng tôi, nhiều sinh viên tại trường quay cảm thấy hài lòng về thông tin tư vấn của quý thầy cô, cũng như được giải tỏa những băn khoăn, lo lắng của các em.

 

Thao-Ly
Bạn Trần Thị Thảo Ly (Lớp 12/9, trường THPT Nguyễn Thông)

Bạn Trần Thị Thảo Ly (Lớp 12/9, trường THPT Nguyễn Thông) chia sẻ, sau khi được quý thầy tư vấn, em cảm thấy rất tự tin trong việc làm hồ sơ, chọn tổ hợp các môn thi để tham gia xét tuyển đại học, cao đẳng cũng như yên tâm trong việc ôn thi tốt nghiệp. Em dự định sẽ chọn ngành Quản trị Du lịch và xét tuyển vào trường Đại học Trà Vinh.

 

Bạn Lê Minh Tú (Lớp 12 A5, trường THPT Nguyễn Thông) cũng quan tâm đến việc xét tuyển vào ngành Quản trị Kinh doanh của trường ĐH Trà Vinh, đồng thời Tú cũng muốn tìm hiểu thêm về công tác hỗ trợ việc làm bán thời gian cho sinh viên khi học tại Trường cũng như cơ hội việc làm ngành này sau khi tốt nghiệp ra trường.

 

thi-sinh-tai-truong-quay

Các em thí sinh chụp ảnh lưu niệm với đoàn tư vấn ĐH Trà Vinh

TS

 

 

Thông tin tuyển sinh

Năm 2016, Trường ĐH Trà Vinh tuyển sinh 28 ngành bậc đại học và 24 ngành bậc cao đẳng thuộc các nhóm ngành Ngôn ngữ, Văn hóa, Nghệ thuật Khmer Nam Bộ, Nông nghiệp – Thủy sản, Kỹ thuật công nghệ, Kinh tế, Luật, Ngoại ngữ, Hóa học ứng dụng, Sư phạm, Khoa học sức khỏe và Quản trị văn phòng, Việt Nam học, Thư viện.

Phương thức tuyển sinh: Các ngành thuộc nhóm ngành khoa học sức khỏe, sư phạm Trường tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Các ngành còn lại Trường tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia và kết quả học tập THPT.

Đối với ngành Giáo dục mầm non, Biểu diễn nhạc cụ truyền thống thí sinh sẽ dự thi môn năng khiếu do Trường tổ chức. Đối với ngành Ngôn ngữ Anh, môn Tiếng Anh nhân hệ số 2.

Ngoài ra, Trường cũng dành nhiều chỉ tiêu xét tuyển dự bị đại học dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *