(GSV-GV.TVU) – Luôn nỗ lực trong học tập và không ngừng theo đuổi ước mơ là điểm chung của 3 nữ học sinh vừa trở thành Á khoa Trường Đại học Trà Vinh tại kỳ xét tuyển đại học năm 2021.

Ước mơ được khoát áo blouse trắng

Đạt 8.2 điểm môn toán, 9 điểm môn sinh học, 9.8 điểm môn tiếng Anh và trở thành Á khoa Trường Đại học Trà Vinh ngành Y khoa với tổng điểm 27.0 là thành tích mà em Trịnh Nguyễn Như Nguyện, hoc sinh Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa, Tp. Châu Đốc, tỉnh An Giang vừa đạt được tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Chia sẻ về lý do khiến mình có thể đạt được điểm số ấn tượng như vậy, Như Nguyện vui vẻ cho biết: “Em nghĩ đó là nhờ sự nỗ lực của bản thân và sự tận tình của thầy cô. Bên cạnh đó, em luôn cố gắng hết mình tại các kỳ thi, ngay cả những kỳ thi thử để biết rõ khả năng của mình đến đâu. Từ đó, em thường xuyên tự giải bài tập, bồi dưỡng thêm nhiều kinh nghiệm để hiểu rõ hơn từng dạng đề khác nhau”.

Như Nguyện cho rằng: Đam mê nào, ước mơ nào cũng cần được nuôi dưỡng. Ngay từ nhỏ em đã rất ấn tượng với chiếc áo blouse nên em luôn mơ ước được trở thành bác sĩ. Em chưa bao giờ ngừng cố gắng, phương pháp học tập khoa học, thời gian học tập hợp lý đã giúp em giữ vững thành tích.

Đạt được kết quả thi tốt đã phần nào biến ước trở thành sinh viên Y khoa Trường Đại học Trà Vinh của em thành hiện thực. Em nhận ra sự nỗ lực chính là chìa khóa để mở cửa thành công.

Vượt qua nghịch cảnh

Trở thành Á khoa ngành Sư phạm Ngữ văn với tổng điểm tổ hợp đạt 27 điểm, em Trần Thị Cẩm Tú, học sinh Trường THPT Duyên Hải, Thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đã trở thành niềm tự hào của người mẹ nghèo luôn gắng sức nuôi con ăn học. Cẩm Tú là chị cả trong gia đình thuộc hộ cận nghèo. Nhà đông con, kinh tế khó khăn, nên Cẩm Tú đã luôn cố gắng hết mình để đạt được nhiều mục tiêu đặt ra trong học tập.

Ba năm liền THPT, Cẩm Tú đều xếp loại học sinh giỏi. Năm lớp 10, em xuất sắc đạt giải khuyến khích học sinh giỏi môn Địa lý cấp tỉnh. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, em đã gần như lấy điểm tuyệt đối ở môn GDCD.

Cẩm Tú xúc động chia sẻ: “Từ nhỏ, em rất thích Ngữ Văn và là người sống thiên về cảm xúc và nội tâm, nên văn chương luôn thu hút em, đặc biệt là những cuốn sách. Em có mơ ước thành một nhà văn chuyên nghiệp nhưng điều kiện nhà không cho phép, em nghĩ đến ngành Sư phạm Ngữ Văn. Trường Đại học Trà Vinh là điểm đến khá lý tưởng cùng môi trường học thân thiện sẽ giúp em chinh phục ước mơ nghề nhà giáo.

Ngày thường ở nhà em hay phụ mẹ làm vườn, trông em cùng các công việc nội trợ trong gia đình. Sắp tới, em đi học thì mẹ sẽ vất vả hơn rất nhiều”. Đó là lý do Cẩm Tú quyết tâm sẽ phấn đấu vừa học vừa đi làm thêm để có tiền trang trải trong sinh hoạt, phụ giúp mẹ phần nào trong thời gian tới.

Yêu nghề nhà giáo

Tương tự như Cẩm Tú và Như Nguyện, với 27 điểm là niềm hạnh phúc lớn đối với em Trần Thanh Ngân là học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành, Tp.Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Từ đây, mơ ước trở thành sinh viên ngành Sư phạm Ngữ văn tại Trường Đại học Trà Vinh của Thanh Ngân đã được chắp cánh.

Để đạt được kết quả này, Thanh Ngân đã nghiêm túc học tập các môn ngay từ khi bước vào bậc THPT. Năm lớp 11, em giành giải Khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2019 – 2020. Em còn được các thầy cô đánh giá là học đều các môn nhờ sự nỗ lực rèn luyện.

Thanh Ngân khiêm nhường nói: “Cũng nhờ có thầy, cô tạo động lực và giúp đỡ nên em mới nhận ra mình có năng khiếu với môn học này. Từ đó, em nghiêm túc học tập, tìm nhiều nguồn tài liệu khác nhau và mạnh dạn tham gia các kỳ thi học sinh giỏi để có cơ hội tiếp cận với kiến thức sâu hơn”.

Không những thế, ngoài học tập tốt Thanh Ngân còn đam mê mãnh liệt với thể thao. Thanh Ngân đạt hàng loạt huy chương Vàng giải vô địch Karatedo tỉnh Trà Vinh năm 2020, Huy chương Vàng đồng đội nữ môn Karatedo Hội khỏe phù đổng tỉnh Trà Vinh năm 2021, Huy chương Đồng giải vô địch Karatedo tỉnh Trà Vinh năm 2019, giải Khuyến Khích chạy việt dã tỉnh Trà Vinh năm 2021.

Ngoài ra còn có các giải thưởng cấp Trường khác như giải Nhất bóng chuyền hơi nữ năm 2020, giải Nhì bóng đá nữ năm 2019, đạt danh hiệu “Vua phá lưới” giải bóng đá nữ chào mừng ngày truyền thống học sinh – sinh viên năm 2019, giải Ba cuộc thi viết về tấm gương nhà giáo năm 2021. Đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp trường ba năm liền.

“Trong tương lai gần, em sẽ tiếp tục phấn đấu để hoàn thành xuất sắc chương trình học tại Trường Đại học Trà Vinh với ngành Sư phạm Ngữ văn – ngành học mà em đam mê”. Thanh Ngân vui vẻ tâm sự.

Bài trướcSinh viên TVU tìm ra nhiều ý tưởng sáng tạo vì môi trường
Bài tiếp theoThủ khoa Trường ĐH Trà Vinh đạt điểm tuyệt đối môn Tiếng Anh