Góp ý

Chàng giám đốc chuyên ngành Công nghệ thông tin và ước nguyện hiến xác cho y học

(GSV.TVU) – “Những người thầy thầm lặng” là tên gọi cao quý cho những ai đã hiến xác và mang ước nguyện được hiến xác cho y học. Để phục vụ cho bộ môn Giải phẫu- môn học cơ sở bắt buộc cho tất cả sinh viên ngành Y thì việc đảm bảo đủ số lượng các thi hài là điều vô cùng quan trọng. Hiện nay ở những nơi đào tạo ngành Y trong cả nước đang cố gắng để giải quyết vấn đề này, Khoa Y – Dược, Trường Đại học Trà Vinh cũng không ngoại lệ, trở ngại là do một bộ phận người dân e ngại hiến xác vì những vấn đề tâm linh và quan niệm mất đi phải “lành lặng.”

Nguyen-Hien-Dat

Nhưng thật vui khi trong số cựu sinh viên Trường Đại học Trà Vinh đã xuất hiện những tấm gương sáng về khát vọng được hiến thân xác cho Y học, bỏ qua những định kiến lâu đời với mong muốn đóng góp cho sự phát triển của Khoa Y – Dược, Trường Đại học Trà Vinh – đó là anh Nguyễn Hiển Đạt- cựu sinh viên trường khóa 2002 chuyên ngành Công nghệ thông tin.

Là một người con của mảnh đất Trà Vinh, lớn lên trong những năm tháng quê hương còn nhiều khó khăn, anh Đạt luôn nung nấu ước mơ bước vào cánh cổng trường Cao đẳng Cộng đồng Trà Vinh (2002), đến nay đã là 12 năm anh gắn bó với trường với cái tên mới mẻ và đầy trẻ trung: Đại học Trà Vinh. Anh chia sẻ về ý nguyện hiến xác của mình rằng đã muốn thực hiện mong muốn này từ rất lâu – ngay khi còn học trung học phổ thông. Anh nói: “Con người lúc sống không ngừng học tập và làm việc để lại cái có ích cho mọi người, lúc mất đi vẫn còn giá trị nếu thân xác được gửi trong các trường Y, cống hiến cho sinh viên có điều kiện học tập, thực hiện sứ mệnh cứu người.” Cựu sinh viên chia sẻ thêm “hiến xác” để xây dựng một tấm gương tốt cho sinh viên noi theo, để các em nâng cao bản lĩnh dám nghĩ dám làm và phát triển nhiệt huyết sống cống hiến của tuổi trẻ.

Sau khi tốt nghiệp, với những kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm được học và tích lũy trong quá trình làm việc, hiện anh Hiển Đạt đã là Giám đốc Công ty TNHH MTV Chấn Hưng chuyên về bảo trì, sửa chữa thiết bị văn phòng. Anh cũng được Nhà trường mời tham dự tư vấn khởi nghiệp cho sinh viên trong nhiều năm nay. “Ngoài việc mong muốn nhân rộng ý nguyện hiến xác trong nhà trường; tôi động viên các bạn sinh viên hãy luôn cố gắng học tập thật tốt để cống hiến và giúp ích cho mọi người sau này. Với vấn đề văn hóa quốc tế du nhập vào Việt Nam hiện nay, các bạn hãy thật sự sáng suốt lựa chọn những cái tốt để học hỏi và loại trừ cái xấu, nắm bắt được xu thế lao động thời hội nhập để chuẩn bị cho bản thân đủ năng lực và tay nghề cao.”

Chia sẻ thêm trong buổi trò chuyện cùng cựu học sinh, anh Phạm Quốc Khánh – Cựu sinh viên Đại học Trà Vinh, nay là Phó Trưởng phòng Công tác Sinh viên- Học sinh Nhà trường nhận định: “Hiến xác là một nghĩa cử cao đẹp cần được nhân rộng trong cộng đồng hiện nay. Anh Nguyễn Hiển Đạt là cựu sinh viên đã mở đường khơi dậy nét đẹp đó cho thế hệ giảng viên, giáo viên, sinh viên Nhà trường. Đặc biệt là lễ Machabee tri ân những người đã hiến thân xác cho Y học được tổ chức hằng năm của Khoa Y – Dược đã góp phần tô thêm nét đẹp về lòng biết ơn, làm thôi thúc mong muốn được hiến xác trong tất cả mọi người, nên cần được tiếp tục duy trì và phát triển.”

Ngọc Trâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tags: , , , , ,