(GSV-GV.TVU) – Năm học 2022 – 2023, với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, sự nỗ lực của các cấp bộ Đoàn – Hội, thông qua nhiều phong trào thi đua và lĩnh vực hoạt động, công tác Đoàn – Hội và phong trào sinh viên Trường Đại học Trà Vinh đã đạt những kết quả toàn diện. Nhiều hoạt động đầy sáng tạo, thành công với những công trình, phần việc thiết thực, khẳng định dấu ấn riêng của tuổi trẻ Trường Đại học Trà Vinh.

Theo đó, Đoàn trường tiếp tục tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên nghiêm túc học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp; tuyên truyền các chủ trương, đường lối đổi mới của Đảng; tăng cường triển khai học tập chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh thông qua nội dung 04 bài học lý luận chính trị của Đoàn, tuyên truyền Chỉ thị 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị 01 của Bí thư Trung ương Đoàn, tuyên truyền các văn bản của của Tỉnh đoàn.

Trao tặng 900 phần cơm hỗ trợ các bệnh nhân khó khăn tại Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh, 3500kg gạo và 350 áo thun cùng nhiều phần quà bao gồm thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng, tiền mặt và các đồ dùng cần thiết cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn tổng trị giá trên 120 triệu đồng; khám và cấp thuốc miễn phí trên 300 người; tư vấn và chữa trị bệnh răng miệng cho hơn 1000 người dân.

Đồng thời, vận động hơn 1.000 phần quà gồm áo khoác và kem đánh răng cho người dân tham gia khám và tư vấn chăm sóc sức khỏe răng miệng. Bên cạnh đó, các Đoàn cơ sở triển khai những hoạt động như thu gom rác thải nhựa, trồng và chăm sóc cây xanh, vệ sinh cảnh quan môi trường, phối hợp với các Đoàn xã, phường thực hiện nhiều công trình thanh niên, phần việc bảo vệ môi trường. Kết quả: thu gom trên 25 tấn rác thải, trồng mới 12.540 cây xanh; tuyên truyền, vận động 1.480 hộ gia đình về tác hại của rác thải nhựa, hạn chế việc sử dụng túi nilong.

Đoàn trường huy động hơn 450 tình nguyện viên là sinh viên Trường, thành lập 11 đội thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi trong đó có 11 điểm chính và 01 điểm dự bị với các hoạt động: Hỗ trợ đưa, đón thí sinh, giữ trật tự an toàn giao thông tại các cổng trường; hỗ trợ nước uống, thức ăn sáng, khẩu trang, các loại văn phòng phẩm phục vụ kỳ thi cho thí sinh,… tổng số tiền vận động thực hiện chương trình trên 150 triệu đồng.

Đoàn trường hoàn thành tất cả các chỉ tiêu được Tỉnh đoàn giao và đạt được một số kết quả tiêu biểu, cụ thể: tại mặt trận xã Tân Sơn và Kim Sơn thực hiện các công việc như: Hỗ trợ dọn dẹp, vệ sinh 15km tuyến đường giao thông nông; dọn cảnh quan môi trường, phát quang bụi rậm trên tuyến đường dài 10km, hỗ trợ dọn dẹp 02 căn nhà bị sập; Phối hợp với địa phương trồng và chăm sóc tuyến đường hoa; Hỗ trợ cài ứng dụng VNEID, ứng dụng Làm việc tốt, ứng dụng Hướng nghiệp cho trên 500 hộ gia đình và trên 630 học sinh. Thăm, tặng quà cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn với 60 phần quà, tổng trị giá 30 triệu đồng.

Tổ chức bữa cơm yêu thương cho 50 cụ già neo đơn trên địa bàn ấp Ông Rùm; phối hợp Trạm Y tế khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 40 người dân; trao 15 suất học bổng, 05 chiếc xe đạp và một số phần quà khác (tập, balo, siro cho trẻ) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tổng trị giá 30 triệu đồng; xây mới 01 căn nhà nhân ái trị giá 40 triệu đồng, nâng cấp tuyến đường giao thông nông thôn dài 3km trị giá 30 triệu đồng, xây dựng tuyến đường đèn năng lượng mặt trời dài 2km trị giá 40 triệu đồng.

Tổ chức chương trình văn nghệ, hoạt cảnh trung thu, các trò chơi sinh hoạt, phát quà cho các em thiếu nhi và các cụ già. Kết quả: đã trao hơn 1500 phần quà (bánh, kẹo, lồng đèn, sữa,…) cho các em thiếu nhi và các cụ già tại các huyện Châu Thành, huyện Trà Cú, huyện Duyên Hải, huyện Tiểu Cần, huyện Càng Long, Thành phố Trà Vinh tổng trị giá các phần quà trên 150 triệu đồng.

Tổ chức Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp trong sinh viên Trường Đại học Trà Vinh” năm 2023 với 147 ý tưởng dự thi của hơn 500 sinh viên. Qua đó, có 69 ý tưởng được Đoàn Trường hỗ trợ triển khai thực hiện sản phẩm mẫu.

Ủng hộ 28,5 triệu đồng 504.000 đ kinh phí đóng xuồng CQ cho các chiến sĩ Trường Sa; Triển khai Chương trình “Triệu tấm lòng yêu thương – Nghìn mái nhà hạnh phúc” ủng hộ tỉnh Điện Biên với số tiền 33,6 triệu đồng. Thường xuyên chia sẻ “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” và đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch trên không gian mạng thông qua các ứng dụng Facebook, Zalo của Đoàn – Hội và các Đoàn cơ sở được 4.037 tin, bài với hơn hàng 42.810 lượt tiếp cận.

Tổ chức Đêm văn nghệ – Trao học bổng chào mừng 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam bao gồm các học bổng từ: Quỹ học bổng Ông Bà Giáo sư Nguyễn Thiện Thành, Quỹ từ thiện trí tuệ, Quỹ học bổng anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thái Bình, học bổng Fondation de la Chenelière của GS. Võ Văn Trương; Học bổng Tổ chức từ thiện bên Pháp “Les Amis de France”; Nhóm Cựu sinh viên Việt Nam tại Trường Đại học Los Banos (Philippines); Học bổng Vòng tay Thái Bình của Ths. Trần Khánh Tuyết,…tổng giá trị các suất học bổng trên 1 tỷ đồng.

Phối hợp với Báo Tuổi trẻ triển khai Chương trình Tiếp sức đến trường dành cho Tân Sinh viên năm 2022 cho 09 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với mỗi suất trị giá 15 triệu đồng; Phối hợp với Báo Tiền Phong và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam trao học bổng “Nâng bước thủ khoa” cho 03 sinh viên. Trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè Đoàn Trường cũng đã hỗ trợ cho 175 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn gồm 30 suất cơm, 115 phần quà (bánh, sữa, mì gói, xúc xích), trao 15 suất học bổng, 5 chiếc xe đạp và một số phần quà khác (tập, balo, siro cho trẻ) tổng trị giá 45 triệu đồng.

Chị Phạm Lê Phương Thảo, Ủy viên thường vụ Tỉnh đoàn, Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường cho biết: Nhiều hoạt động trong chương trình công tác năm học nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cấp bộ Đoàn – Hội. Trong năm học 2023 – 2024, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường tiếp tục bám sát chủ đề, các chỉ tiêu, nội dung chương trình năm học mới. Qua đó, cụ thể hóa nội dung thực hiện phù hợp với tình hình thực tế tại các đơn vị trực thuộc; đồng thời sáng tạo trong hình thức triển khai thực hiện để thu hút đoàn viên, hội viên, sinh viên tham gia.

Hoàng Nam – Phú Thịnh
ĐL-ĐK

Bài trướcKết nạp 1355 hội viên Hội Sinh viên Việt Nam
Bài tiếp theoHơn 200 triệu đồng thực hiện chương trình Xuân tình nguyện năm 2024

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây