Góp ý

Gương “Sao tháng Giêng” thành công từ sự nỗ lực và phấn đấu

(GSV.TVU) – Những ngày này, thầy trò Trường Đại học Trà Vinh đều phấn khởi, tự hào khi hay tin em Dương Hoàng Bữu, sinh năm 1996, sinh viên lớp Đại học Tài chính Ngân hàng khóa 2014 vinh dự đạt giải thưởng “Sao tháng Giêng” cấp Trung ương năm 2017.

Bạn Dương Hoàng Bữu nhận giải thưởng “Sao tháng Giêng” tại Hà Nội (07.01.2018)

Đây là phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực vượt qua khó khăn để đạt được những thành tích xuất sắc trong học tập cũng như phong trào Đoàn, Hội của em.

Người sinh viên năng động, nhiệt huyết

Gặp Hoàng Bữu trở về sau khi nhận giải thưởng vào tối ngày 07.01 tại Hà Nội. Em để lại ấn tượng trong lòng các bạn sinh viên Đại học Trà Vinh bởi sự vui tươi, hòa đồng, năng động của tuổi trẻ.

So với bạn bè khác, Hoàng Bữu còn gặp khó khăn trong cuộc sống vì nguồn tài chính gia đình phụ thuộc vào ba mẹ làm công nhân từng ngày. Là con út trong gia đình, Hoàng Bữu luôn tận dụng thời gian rảnh để phụ việc nhà lúc ba mẹ đi làm hay làm thêm sau khi kết thúc học kỳ. Sau giờ lên lớp, em còn chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình trong lĩnh vực Nghiên cứu khoa học với các bạn.

Năm 2014, Hoàng Bữu đỗ vào Trường Đại học Trà Vinh chuyên ngành Tài chính Ngân hàng. Buổi đầu theo học, Bữu khá “choáng” với chương trình đào tạo bởi vốn kiến thức trong giảng đường Đại học khác hoàn toàn với thời THPT rất nhiều. Để học tốt, bên cạnh cần cù, siêng năng, Bữu còn tích cực học hỏi từ giảng viên, bè bạn, những anh chị khóa trước.

Nỗ lực chạm đến thành công

Buu 1

Nhiều năm liền em luôn là sinh viên khá giỏi. Đặc biệt, Nghiên cứu khoa học trở thành lĩnh vực đam mê của em.

Hoàng Bữu chia sẻ: “Em bắt đầu yêu thích lĩnh vực nghiên cứu khoa học khi được sự hướng dẫn tận tình của thầy cô và sự động viên từ gia đình.”

Với đề tài “So sánh hiệu quả kỹ thuật giữa hai mô hình tưới thấm và tưới nhỏ giọt lên dưa hấu tại tỉnh Trà Vinh”. Nhiều lúc em phải thức trắng đêm để nghiên cứu bài viết cho kịp tiến độ để hoàn thành tốt công việc nghiên cứu.

Hoàng Bữu cho hay: Để thực hiện đề tài em phải trực tiếp gặp từng người dân để phỏng vấn thu thập số liệu, tiếp xúc với nhiều người em cải thiện rất nhiều về tư duy, giao tiếp, thuyết trình và cả quá trình diễn giải, thuyết phục người khác. Em thay đổi mình hoàn toàn  không giống như 1 cậu sinh viên năm nhất rục rè nhút nhát nữa.

Thời gian gần đây, Hoàng Bữu còn đạt giải khuyến khích trong Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp cấp Trường. Tháng 12/2017, Bữu tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp cấp Tỉnh và đã lọt vào vòng bán kết 20 đề tài xuất sắc và Cuộc thi Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ XIX do Thành đoàn Tp. Hồ Chí Minh tổ chức, em được lọt vào bán kết và đã loại được 654 đề tài vào chung kết với 123 đề tài công trình nghiên cứu ở 12 lĩnh vực khác nhau.

Bằng sự nỗ lực đó, Đề tài của em được đăng trong tạp chí khoa học của Trường Đại học Trà Vinh, Kỷ yếu của Giải thưởng sinh viên Nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ XIX năm 2017 và được người dân địa bàn huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn.

Tuy nhiên, chưa bao giờ Bữu tự hài lòng với thành tích của mình. Ngày ngày, em vẫn tích cực trau dồi, học tập và không quên giúp đỡ các bạn khác cùng tiến bộ. Nhắc đến Hoàng Bữu, thầy cô, bạn bè nghĩ ngay tới một Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nghiên cứu Khoa học đầy năng động, tâm huyết.

Đoàn – Hội giúp em trưởng thành hơn

 

 

Vẫn biết hoạt động đoàn, hội sẽ chiếm một phần nhỏ trong quỹ thời gian học tập nhưng Hoàng Bữu luôn cố gắng thu xếp một cách khoa học nhất có thể. Bạn hiểu những hoạt động, phong trào sẽ giúp mình trau dồi kỹ năng, vốn hiểu biết về cuộc sống và mở rộng trái tim hơn.

Tham gia phong trào Đoàn giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp, có thêm kinh nghiệm xử lý các tình huống xảy ra trong cuộc sống, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm.

Theo bạn, làm thủ lĩnh phong trào Đoàn Hội trước tiên cần phải học thật tốt. Ngoài ra, phải nhiệt tình, năng nổ, phải gương mẫu trong mọi phong trào, hoạt động để mọi người tin tưởng. Qua các hoạt động tình nguyện, bạn cảm nhận được cuộc sống ý nghĩa, nhân văn, thấy tự hào vì bản thân đã làm được một việc có ích cho cộng đồng, xã hội.

Nhận xét về Hoàng Bữu, Chị Đào Như Thảo, Phó Chủ tịch thường trực Hội Sinh viên Trường khẳng định: Hoàng Bữu là một sinh viên có thành tích cao trong học tập nhiều năm liền. Mặc dù tập trung nhiều cho nhiệm vụ quan trọng nhất của sinh viên là học tập nhưng bạn ấy cũng biết sắp xếp chu tất giữa việc học và tham gia các hoạt động.”

Với tính tình hòa đồng, vui vẻ và sự nhiệt huyết của 1 cán bộ Đoàn – Hội của mình, Bữu luôn được mọi người xung quanh yêu mến. Trong quá trình tham gia các hoạt động phong trào, bạn ấy luôn thể hiện sự năng động, nhiệt huyết với công việc đang đảm nhận ở mọi hoạt động.

Ngoài ra, bạn còn thường xuyên hỗ trợ tích cực cho Đoàn Trường, Hội Sinh viên Trường trong việc tổ chức các hoạt động với những tích đạt được ở cả công tác Đoàn và công tác Hội.

Chị cho biết thêm: “Từ đầu năm học, BTK Hội Sinh viên trường triển khai rộng rãi đến sinh viên toàn trường về Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và Giải thưởng “Sao tháng Giêng” thông qua nhiều kênh. Quá trình xét chọn danh hiệu, giải thưởng được thực hiện đúng quy trình từ cấp cơ sở.”

Song song đó, BTK Hội Sinh viên trường còn tổ chức vinh danh các bạn làm nền tảng thúc đẩy các bạn sinh viên phấn đấu trong học tập, rèn luyện và tham gia có hiệu quả các hoạt động phong trào trong và ngoài trường để có thể đạt được các giải thưởng cao quý này.

Chia sẻ dự định trong tương lai, Hoàng Bữu nói: “Em sẽ hoàn thành tốt chương trình Đại học tại trường và tìm kiếm việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp. Đồng thời, tiếp tục gắn bó với công tác Đoàn, Hội để đóng góp sức trẻ giúp đỡ cho cộng đồng, xã hội.

Ngoài giải thưởng “Sao tháng Giêng”, Hoàng Bữu còn vinh dự đạt Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường và cấp tỉnh năm 2017. Em cũng được nhận nhiều giấy khen của nhà trường và Đoàn Hội cấp trên vì thành tích học tập tốt và có nhiều đóng góp tích cực cho công tác Đoàn Hội.

“Sao tháng giêng” chính là thành quả ghi nhận những nỗ lực của Dương Hoàng Bữu trong quá trình học tập và rèn luyện. Giải thưởng này cũng là động lực để các bạn sinh viên Trường Đại học Trà Vinh phấn đấu hơn nữa trong học tập và rèn luyện.

Giải thưởng “Sao tháng giêng” do Hội Sinh viên và Báo Sinh viên Việt Nam phối hợp tổ chức. Đây là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam được xét duyệt hàng năm nhằm tuyên dương, khen thưởng những sinh viên trong và ngoài nước, cán bộ Hội Sinh viên, cán bộ Đoàn Thanh niên có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện. trong công tác Hội và phong trào sinh viên, công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học.

Hoàng Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *