(GSV-GV.TVU) – Đây là ý tưởng sáng tạo vừa đạt giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo xanh” tỉnh Trà Vinh năm 2021 của em Lê Thị Thúy Duy, sinh viên lớp Đại học Quản trị kinh doanh tổng hợp B khóa 2018.

Ý tưởng được hình thành từ việc khẩu trang rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Tác giả Thúy Duy cho biết: Với mong muốn tìm ra phương án giúp bảo vệ sức khỏe con người và thân thiện với môi trường. Ý tưởng được xuất phát từ nguồn nguyên liệu có sẵn trong đời sống hằng ngày chính là bã mía. Sau khi lấy hết nước chúng ta dùng những bã mía này để tạo ra khẩu trang than hoạt tính thay thế cho những chiếc khẩu trang y tế khó phân hủy, giá thành lại cao.

Sản phẩm khẩu trang hoạt tính làm từ bã mía giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường và phân hủy thành chất hữu cơ cung cấp cho cây trồng. Mang đến một sản phẩm thân thiện với môi trường và bảo vệ sức khỏe cho con người trong mùa dịch. Góp phần tạo ra việc làm cho người lao động trong việc sản xuất sản phẩm.

Không chỉ đơn thuần là một sản phẩm thân thiện với môi trường, dễ phân hủy trong môi trường tự nhiên, khẩu trang than hoạt tính làm từ bã mía còn có một số ưu điểm quan trọng hơn nữa là lọc được các giọt chứa virus nhỏ hơn 100 nanomet, dễ thở và không bị ngứa. Đây là yếu tố quan trọng phải kể đến đối với những người phải đeo khẩu trang trong thời gian dài hoặc mắc bệnh nền về hô hấp.

Vật liệu mới có thành phần sợi Nano Cellulose làm từ nguyên vật liệu bỏ đi như bã mía nên có thể phân hủy sinh học một cách dễ dàng, phù hợp cho đặc tính sử dụng một lần của khẩu trang. Việc sản xuất sợi này đòi hỏi trang thiết bị khá đơn giản nên có thể nhanh chóng sản xuất ra số lượng lớn và chi phí khá thấp.

Do bã mía là phế phẩm bị các chủ xe nước mía vứt thành đống sau khi vắt cạn nước hoặc bị thải bỏ từ các nhà máy sản xuất đường nên chúng sẽ rất dễ dàng trong việc tìm kiếm cũng như thu mua bởi giá thành tương đối thấp.

Thúy Duy cho biết thêm:  Sử dụng khẩu trang than hoạt tính từ bã mía giúp mọi người dễ thở hơn khi đeo vì thành phần chủ yếu làm từ vật liệu hữu cơ, nhẹ mà bền, giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái, dễ thở hơn các loại khẩu trang khác trên thị trường.

Cùng với đó, sản phẩm được tạo nên từ nguyên liệu tự nhiên sẵn có nên không mang bất kì chất độc hại nào, đảm bảo thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng.

Ngoài ra, sản phẩm khẩu trang từ bã mía có thể tự phân hủy trong môi trường tự nhiên sau khoảng 30-60 ngày, chẳng những không gây hại mà còn có thể tạo ra chất hữu cơ nuôi dưỡng cây trồng. Cộng với chi phí sản xuất thấp và qui trình đơn giản đã tạo nên một sản phẩm hữu ích trong đời sống hàng ngày.

Để sản xuất thành công sản phẩm đạt chất lượng, bước đầu tiên phải thu gom bã mía. Bã mía sau khi thu gom về được phơi khô, làm sạch sau đó đem đun với nước sôi ở nhiệt độ 100 độ C rồi đem đi xay nhuyễn thành dạng tinh bột.  Thành phần này tiếp tục được cán mỏng và sấy khô, sản phẩm thu được là một tấm vật liệu mỏng màu vàng cũ, không mùi.

Tẩy trắng tấm vật liệu bằng nước cốt chanh và giấm pha nước ấm. Tạo hình và xử lí các lớp của khẩu trang. Sau đó đóng gói sản phẩm và đưa vào sử dụng.

Bài trướcĐại học Trà Vinh có thêm 03 chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế
Bài tiếp theoHộp cơm tự hủy sinh học: Sản phẩm sáng tạo từ bã mía