(GSV-GV.TVU) – Đạt giải Nhì cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo xanh” tỉnh Trà Vinh năm 2021, ý tưởng “Hộp cơm tự hủy sinh học” làm từ bã mía của nhóm tác giả Nguyễn Minh Chánh và Huỳnh Phát Tài, sinh viên lớp Đại học Thú y A khóa 2020 giải quyết một phần gánh nặng bài toán về ô nhiễm môi trường hiện nay.

Tận dụng nguyên liệu có sẵn bảo vệ môi trường

Sản phẩm được sản xuất bằng nguyên liệu chính là bã mía, sẽ phân hủy hoàn toàn ngoài môi trường tự nhiên, không gây độc hại cho các loài động vật và sức khỏe con người. Sản phẩm có tính kháng khuẩn và chống nấm mốc nên đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

Ý tưởng “Hộp cơm tự hủy sinh học” được thực hiện nhằm mục đích giảm thiểu lượng rác thải sinh học và bảo vệ môi trường, sức khoẻ con người, phân hủy thành chất hữu cơ cung cấp cho cây trồng. Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, dồi dào ở các vùng lân cận. Giải quyết được vấn đề về kinh tế và việc làm cho lao động của người dân.

Nguồn nguyên liệu làm nên sản phẩm có nguồn gốc từ phế thải nên giải quyết được gánh nặng về ô nhiễm môi trường, bởi vì được làm 100% từ nguyên liệu tự nhiên. Nên nếu các loài động vật có vô tình ăn phải thì chúng cũng không hề gây tổn hại đe dọa đến tính mạng, nên sau khi sử dụng nếu bạn chôn chúng dưới gốc cây thì chúng lại trở thành phân bón sinh học cho cây trồng.

Sản phẩm mang tính sáng tạo và khả thi

Bạn Nguyễn Minh Chánh, Chủ nhiệm ý tưởng sáng tạo cho biết: Hiện nay, quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ tại các đô thị lớn. Cùng với đó là việc bùng nổ các phương tiện giao thông cá nhân đã và đang khiến cho tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là môi trường khu vực thành thị trở nên nghiêm trọng.

Nhóm tác giả cho rằng: Việc sử dụng quá tải các đồ dùng nhựa khiến ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng hơn, chúng ta cần phải thay thế những thói quen sử dụng đồ nhựa độc hại bằng các chất liệu an toàn hơn. Những sản phẩm ‘xanh’, chất lượng, tốt cho sức khỏe trở thành xu hướng sử dụng chung của mọi người. Đặc biệt, khi cả thế giới đang kêu gọi hạn chế sử dụng túi nilon thì những đồ dùng thân thiện với môi trường càng được chú ý nhiều hơn. Và bã mía là một trong những gợi ý tuyệt vời. Từ đó, công nghệ giảm thiểu rác thải ý tưởng “Hộp cơm tự hủy sinh học” được ra đời, hưởng ứng phong trào bảo vệ sức khỏe và bảo vệ môi trường thiên nhiên hiện đang rất “hot”.

Chia sẻ về quy trình sản xuất sản phẩm, bạn Huỳnh Tấn Tài, thành viên nhóm ý tưởng cho biết: Quy trình thực hiện sản phẩm áp dụng công nghệ, thiết bị chuyên dụng nhằm hạn chế rủi ro và đơn giản hoá quy trình lên ý tưởng.

Trong quá trình ép mía để lấy nước, phần bã mía còn lại sẽ được thu gom và xử lí. Nguyên liệu sau khi được chuyển tới nhà máy sẽ được các nhân viên kiểm tra chất lượng. Các bã mía làm nguyên liệu sản xuất phải có độ sạch không bị biến đổi quá lớn do vi sinh vật lên men phá hủy, việc sử dụng bã mía làm hộp thực phẩm sẽ giúp tiêu thụ một lượng mía phế thải, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường.

Nguyên liệu bã mía sau khi đưa qua công đoạn kiểm tra sẽ được chế biến thành bột. Cơ chế biến đổi thông qua nghiền thủy lực, tiến hành hấp khử trùng ở nhiệt độ và áp suất cao. Một máy đập tuabin thủy lực có nhiệm vụ xà phòng hóa quá trình tách các sợi. Nhờ quá trình tách sợi khả năng liên kết cuả sợi sẽ được gia tăng.

Để tăng quá trình chống thấm cho vật liệu các nguyên liệu phụ được thêm vào. Sau đó, bột được điều chỉnh độ ẩm để tăng quá trình ép hộp.

Sau khi tạo bột sẽ được thông qua công đoạn ép tạo hình hộp. Đây được xem là công đoạn quan trọng, có tới 90% hàm lượng nước sẽ được loại bỏ ở công đoạn này. Quá trình gia nhiệt sẽ được thực hiện đồng thời với quá trình ép tạo thành phẩm.

Sản phẩm sau khi được sản xuất sẽ được đưa qua công đoạn kiểm tra thành phẩm. Tùy thuộc vào hình dạng, kích thước, màu sắc lỗi phát sinh sẽ được chia thành các lô hàng khác nhau.

 Mỗi hộp đựng thức ăn bằng bã mía cần được kiểm tra bằng máy dò kim loại để đảm bảo chúng đạt đến mức sản phẩm và an toàn thực phẩm. Sau khi đóng gói, sản phẩm được đưa vào sử dụng ở các cửa hàng, siêu thị.

Với ưu điểm hoàn toàn tự nhiên, an toàn với môi trường và sức khỏe của con người, không chứa các chất gây ung thư, không gây ô nhiễm môi trường như đất, nước, không khí. Sản phẩm “Hộp cơm tự hủy sinh học” làm từ bã mía sẽ là sản phẩm được ưa chuộng trong thời gian tới.

Hoàng Nam

Bài trướcKhẩu trang than hoạt tính làm từ bã mía
Bài tiếp theoÝ tưởng sáng tạo xanh mới – Nhang sen

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây