(GSV-GV.TVU) – Khát khao được đóng góp trí tuệ và công sức xây dựng quê hương, Danh Hùng Phương Nhi, sinh viên lớp Đại học Dược học khóa 2016 đã cho ra đời ý tưởng sản xuất nhang sạch từ phụ phẩm cây sen để nâng cao giá trị cho loại cây “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” này.

Phát huy giá trị miền quê

Năm cuối ở Trường Đại học Trà Vinh, Phương Nhi tập hợp nghiên cứu để đưa ra ý tưởng sáng tạo xanh “Nhang sen từ phụ phẩm cây sen”. Qua quá trình tìm hiểu và khảo sát thực tế, Phương Nhi phát hiện nguồn nguyên liệu phụ phẩm cây sen chưa được tận dụng tốt. Và từ đây Phương Nhi nảy sinh ý tưởng làm ra sản phẩm nhang sen.

Phương Nhi tìm tòi, nghiên cứu về tính khả thi sản phẩm nhang sạch từ nguồn phế phẩm của cây sen như một giải pháp hữu hiệu để có thể gia tăng giá trị kinh tế cho cây sen.

Với mùi hương nhẹ, dễ chịu và có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Việc dùng phế phẩm từ cây sen góp phần giảm thiểu ô nhiễm và tạo nguồn thu nhập cho người trồng sen.

Chia sẻ về ý tưởng khởi nghiệp của mình, Phương Nhi tâm sự: “Là một người con của quê hương Kiên Giang, em thấy mình cần có trách nhiệm giới thiệu và quảng bá về cây sen của quê hương đến bạn bè xa gần. Em nhận thấy, nếu có thể tận dụng hết nguồn phế phẩm từ cây sen vào chế biến thì sẽ mang lại nhiều giá trị kinh tế hơn cho người nông dân”.

Ý tưởng xanh giảm ô nhiễm môi trường

Để tạo ra sản phẩm nhang sạch, phụ phẩm từ cây sen, sau khi thu mua thì rửa sạch, phơi khô 5 – 7 ngày hoặc sấy trong tủ sấy nhiệt độ từ 70 – 80 độ C trong 3 – 4 tiếng.

Sau khi sấy khô nguyên liệu cho vào máy sấy để xay thành bột mịn. Sàng bột đã xay qua rây để đảm bảo bột mịn đều. Công đoạn này rất quan trọng vì bột mịn đều thì nhang thành phẩm mới đẹp.

Trộn bột nhang, nước và keo thực vật được sử dụng có tác dụng kết dính nhưng không ảnh hưởng đến mùi nhang.

Các nén nhang sau khi được tạo ra phải đem phơi trong điểu kiện có nắng và gió vừa đủ, không quá gắt cũng không quá mát. Tùy theo kích thước nhang thành phẩm cần có, tiến hành đo và cắt theo chiều dài cần thiết.

Sau đó, tiến hành hút ẩm nhang giúp cây nhang đến tay người tiêu dùng không bị ẩm mốc dù đã phơi khô và giúp mùi nhang nồng hơn, càng ủ lâu thì mùi nhang càng thơm. Tiếp tục kiểm tra trước khi tiến hành đóng gói.

Phương Nhi cho biết thêm: Ý tưởng giúp giảm ô nhiễm không khí trong nhà, bảo vệ sức khỏe gia đình. Sản phẩm có hương sen tự nhiên có tác dụng an thần và không độc hại. Tạo ra việc làm cho người lao động, tuyên truyền cho người dân về việc sử dụng sản phẩm thiên nhiên. Tiêu thụ các phần bỏ đi của cây sen góp phần tạo thêm thu nhập cho người dân và giảm ô nhiễm môi trường.

Mặc dù chỉ mới là ý tưởng, nhưng Phương Nhi luôn cố gắng trau dồi, nghiên cứu để sản phẩm đạt được chất lượng hoàn hảo nhất khi tiến hành áp dụng vào thực tế. Với sự nỗ lực không ngừng, ý tưởng “Nhang sen từ phụ phẩm cây sen” đạt giải Nhì Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo xanh” năm 2021 do Tỉnh đoàn Trà Vinh tổ chức.

Hoàng Nam

Bài trướcHộp cơm tự hủy sinh học: Sản phẩm sáng tạo từ bã mía
Bài tiếp theoKhởi động Chương trình “Ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây