Góp ý

“Sao tháng giêng” 2019: Không ngừng học hỏi và rèn luyện

(GSV – GV.TVU)Không ngừng nỗ lực vươn lên để đạt thành tích học tập tốt và tích cực, năng nổ tham gia phong trào Đoàn – Hội, bạn Nguyễn Chí Nguyện, sinh viên lớp Đại học Nuôi trồng Thủy sản khóa 2016 (Đại học Trà Vinh) vinh dự là 1 trong 100 gương sinh viên tiêu biểu nhận giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2019 của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng.

Chia sẻ cảm xúc sau khi đạt giải thưởng, Chí Nguyện vui mừng cho biết: “Được vinh danh giải thưởng “Sao Tháng Giêng” cấp Trung ương năm 2019, mình cảm thấy rất hạnh phúc, vì mình đã biết đến giải thưởng cao quý này từ rất lâu nhưng chưa hề nghĩ rằng sẽ có ngày mình vinh dự đạt được giải thưởng này.”

Luôn cân đối giữa việc học tập và tham gia hoạt động

Trong năm học đầu tiên thành tích học tập của bạn chỉ ở mức bình thường, nhờ quá trình phấn đấu và rèn luyện bạn trở thành sinh viên giỏi, có những học kỳ bạn vươn lên xếp loại xuất sắc và điểm rèn luyện luôn đạt loại xuất sắc.

Để đạt được những thành tích kể trên, Chí Nguyện cho biết: Bản thân em phải tự sắp xếp, lên kế hoạch hợp lý để vừa giữ vững thành tích học tập trên lớp, vừa đảm bảo tiến độ công tác Đoàn – Hội và hoạt động ngoại khóa.

“Trong học tập cũng như các hoạt động Đoàn – Hội, em luôn tự động viên bản thân phải nỗ lực cố gắng, vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục học tập và hoạt động với nhiều chương trình mang ý nghĩa, thiết thực. Để thành công rất cần có niềm đam mê, nhiệt huyết, trách nhiệm và quan trọng là dám nghĩ, dám làm”, Chí Nguyện chia sẻ.

Ngoài việc học tập, Chí Nguyện còn tham gia Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học cấp khoa. Nơi đây mình được gặp gỡ rất nhiều anh chị ở các khóa trên, sự giúp đỡ của các thầy cô nhà trường và cũng từ đây mình đã có những bước đi đầu tiên trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Với vai trò Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học Khoa Nông nghiệp Thủy sản tại Trường Đại học Trà Vinh, Chí Nguyện luôn là sinh viên năng động, nhiệt huyết, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn – Hội do khoa và nhà trường tổ chức như: Chương trình Tiếp sức mùa thi, Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, hiến máu tình nguyện, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao… Với Chí Nguyện, việc tham gia các hoạt động xã hội đã giúp bạn thêm tự tin, được gặp gỡ, giao lưu với bạn bè và học hỏi nhiều bài học quý giá của cuộc sống.

Nghiên cứu khoa học giúp quê hương

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất biển cực Nam của Tổ quốc (Cà Mau), những năm gần đây, nhận thấy sự khó khăn của nghề nuôi tôm là tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Nên Chí Nguyện ấp ủ ý định phải nghiên cứu tìm ra loại thuốc có thể trị bệnh trên tôm mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, không gây ra tình trạng kháng thuốc, thân thiện với môi trường và ít tốn kém.

Từ suy nghĩ đó, năm 2017 đề tài “Thử nghiệm một số loại thảo dược kháng vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus gây bệnh trên tôm thẻ chân trắng” ra đời nhằm giúp người nuôi tôm giải quyết sự khó khăn đó.

Bạn khiêm tốn nói: “Trong quá trình học tập và rèn luyện, mình chưa từng nghĩ sẽ nhận được giải thưởng lớn như vậy. Là cán bộ Đoàn chủ chốt trong khoa nên mình luôn mong muốn tạo ra được nhiều hoạt động bổ ích cho sinh viên, thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện, hoạt động phong trào. Đặc biệt là phong trào Nghiên cứu khoa học trong sinh viên.”

Chí Nguyện cho hay: Lúc còn học THPT, bạn là người trầm tính lại ít nói, mình đã chọn Trường Đại học Trà Vinh là nơi theo học với mong muốn có thể rèn luyện bản thân trở nên dạn hơn. Thật vậy, sau hơn ba năm gắn bó tại môi trường vô cùng năng động này, mình không chỉ nhận được kiến thức hỗ trợ cho công việc sau này mà còn có cơ hội tham gia vào các câu lạc bộ, đội nhóm để rèn luyện bản thân.

Qua 2 năm nghiên cứu, hiện tại đề tài “Thử nghiệm một số loại thảo dược kháng vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus gây bệnh trên tôm thẻ chân trắng” đã được Trường Đại học Trà Vinh nghiệm thu và mang lại hiệu quả tích cực.

Đối với Chí nguyện, Đại học Trà Vinh là “con thuyền” đưa bạn ra khơi với biết bao điều tươi đẹp và chặng đường bốn năm qua thật sự vô giá. Nơi đây đã cho bạn những thầy cô, những người bạn tốt, những kinh nghiệm sống quý báu, những bài giảng tuyệt vời và nguồn cảm hứng, tình yêu với ngành Nuôi trồng Thủy sản.

Bằng sự cố gắng và nỗ lực không ngừng, Chí Nguyện đã nhận được nhiều giấy khen từ Ban Giám hiệu, Đoàn Thanh viên và Hội Sinh viên Trường Đại học Trà Vinh. Ngoài giải thưởng “Sao Tháng Giêng” cấp Trung ương năm 2019, Chí Nguyện vinh dự đạt Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh và cấp trường năm học 2018 – 2019.

Các phần thưởng này là sghi nhận sự phấn đấu của bản thân trong thời gian qua, đồng thời là động lực để em tiếp tục học tập, nghiên cứu, hoạt động xã hội trong thời gian tới.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, Chí Nguyện nói: “Hiện tại mình đang trong thời gian thực tập và làm đồ án tốt nghiệp. Mình sẽ cố gắng tích lũy kiến thức trên lớp, kỹ năng thực hành xã hội qua các kỳ thực tập, dành nhiều thời gian tự học cũng như thường xuyên rèn luyện những kỹ năng cần thiết khác để trở thành một Kỹ sư Thủy sản say nghề.

Bạn tin rằng, ngành Nuôi trồng Thủy sản mà bạn theo đuổi sẽ đóng góp một phần sức nhỏ cho quê hương và sẽ cố gắng hơn nữa để có thể làm việc thật tốt trong tương lai. Sắp tới, Chí Nguyện hoàn thành chương trình học và tiếp tục tham gia hỗ trợ các bạn khóa dưới trong việc nghiên cứu khoa học và công tác Đoàn – Hội.

Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” là phần thưởng cao quý của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam nhằm tuyên dương, khen thưởng những sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện, trong công tác Hội Sinh viên, công tác Đoàn và phong trào sinh viên, tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua, học tập và nhân rộng gương người tốt, việc tốt trong sinh viên.

Hoàng Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *