(TVU)  Từ ngày 23 đến ngày 29 tháng 01 năm 2024, 19 giảng viên của Trường Đại học Trà Vinh tham gia Hội đồng chấm thi “Cuộc thi khoa học kthuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học” của tỉnh Trà Vinh năm học 2023 – 2024, trong đó có 01 giảng viên tham gia với vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng và 18 giảng viên tham gia với vai trò giám khảo. 

Năm học 2023-2024 là năm thứ 12 cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học được tổ chức. Các Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh phát động rộng rãi đến các trường trung học. Theo kế hoạch, đến cuối tháng 01/ 2024, các Sở Giáo dục và Đào tạo, trong đó có Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh tổ chức hội thi cấp tỉnh để chuẩn bị cho hội thi cấp quốc gia.

Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh  long trọng tổ chức buổi lễ khai mạc cuộc thi cấp tỉnh vào sáng ngày 23/01/2024 tại Hội trường Trường Thực hành Sư phạm – trực thuộc Trường  Đại học Trà Vinh 

Vòng chung kết cuộc thi diễn ra từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 01 năm 2024, thu hút 188 dự án dự thi của học sinh bậc trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT) trong toàn tỉnh. Các dự án dự thi cấp tỉnh rất đa dạng ở cả lĩnh vực dự thi lẫn vấn đề nghiên cứu, từ Khoa học xã hội và hành vi, Hóa sinh, Y sinh và Khoa học sức khỏe, Khoa học vật liệu (nhất là vật liệu tái tạo), Kỹ thuật môi trường đến Robot và máy thông minh, Phần mềm hệ thống, Hệ thống nhúng,…

Các nhóm giám khảo lắng nghe phần trình bày của các đội thi (nội dung liên quan đên khoa học xã hội và hành vi)

Các nhóm giám khảo lắng nghe phần trình bày của các đội thi (nội dung liên quan đến hóa sinh, y sinh và khoa học sức khỏe, hóa học, nông nghiệp, khoa học trái đất và môi trường) 

Các nhóm giám khảo lắng nghe phần trình bày của các đội thi (nội dung liên quan đến vật lý, kỹ thuật cơ khí, khoa học vật liệu, toán học, robot và máy thông minh, hệ thống nhúng, phần mềm hệ thống)

Theo nhận xét của Ban Giám khảo, hầu hết dự án đều có tính ứng dụng, cho thấy tiềm năng nghiên cứu, đam mê nghiên cứu của các em học sinh trung học. Đây là bước khởi động rất tốt cho các nghiên cứu chuyên sâu về sau nếu các em được định hướng, hỗ trợ đúng hướng ngay từ ghế nhà trường trung học.

Ban Giám khảo họp đề xuất 02 dự án tham dự cuộc thi cấp quốc gia 

Sau 6 ngày diễn ra các nội dung thi, ngày 29/01/2024, Hội đồng chấm thi của Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh công bố các giải thưởng cho các đội thi xuất sắc ở từng nội dung thi. Ban Tổ chức đã trao 08 giải Nhất (03 giải cấp THCS, 05 giải cấp THPT); 18 giải Nhì (08 giải cấp THCS, 10 giải cấp THPT), 28 giải Ba (13 giải cấp THCS, 15 giải cấp THPT) và 37 giải Khuyến khích (18 giải cấp THCS, 19 giải cấp THPT). Sau đó, Ban Giám khảo lựa chọn 02 dự án xuất sắc nhất để tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2023-2024, dự kiến diễn ra vào tháng 3/2024 tại tỉnh Bắc Giang.

Tại buổi tổng kết, Ban Tổ chức hoan nghênh tinh thần của các đội thi, khen ngợi những nỗ lực sáng tạo khoa học – kĩ thuật của các em học sinh trung học, đồng thời rút kinh nghiệm quá trình tổ chức cho các năm sau.

Đại diện Trường Đại học Trà Vinh, TS. Phan Thị Nở – Trưởng khoa Sư phạm, Phó chủ tịch Hội đồng chấm thi khen ngợi thành quả sáng tạo khoa học kĩ thuật của các đội thi, đồng thời hết sức ủng hộ việc giữ mối liên hệ gắn kết trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa 2 đơn vị Đại học Trà Vinh và Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh.

TS. Phan Thị Nở trao giải cho các đội thi

Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia” (ViSEF – Vietnam Science and Engineering Fair) là cuộc thi thường niên do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức nhằm với mục đích phát hiện, nuôi dưỡng các ý tưởng khoa học; khuyến khích các em học sinh trung học nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật; vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn của cuộc sống. Từ năm 2017, có 22 lĩnh vực được chấp thuận tham gia cuộc thi gồm: Khoa học động vật; Khoa học xã hội và hành vi; Hóa sinh; Y sinh và Khoa học sức khỏe; Kỹ thuật Y Sinh; Sinh học tế bào và phân tử; Hóa học; Sinh học máy tính và Tin sinh học; Khoa học Trái đất và Môi trường; Hệ thống nhúng; Năng lượng: Hóa học; Năng lượng: Vật lý; Kỹ thuật cơ khí; Kỹ thuật môi trường; Khoa học vật liệu; Toán học; Vi Sinh; Vật lý và Thiên văn; Khoa học Thực vật; Robot và máy thông minh; Phần mềm hệ thống; Y học.

Một số dự án tham dự vòng chung kết cấp tỉnh

 

 

Tin: Bùi Luyến
Ảnh: Tổng hợp

ĐK-HH

Bài trướcNam sinh viên Răng Hàm Mặt đạt học bổng từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Bài tiếp theoTrao quà Tết tại Mái ấm Vinh Sơn 1 thành phố Kon Tum

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây