Góp ý

Bảo vệ môi trường từ những việc làm nhỏ nhất

(GSV-GV.TVU) – Hệ lụy về ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng, trực tiếp đến cuộc sống của mỗi người và sự phát triển ổn định của kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, để bảo vệ môi trường sống hiện tại không nhất thiết phải làm những việc lớn lao mà chỉ cần thay đổi một số thói quen rất nhỏ trong đời sống hàng ngày là có thể góp phần tích cực để bảo vệ môi trường.

Hằng ngày, trong khuôn viên Trường Đại học Trà Vinh luôn xuất hiện những việc làm của các sinh viên với những hành động cụ thể để hưởng ứng hoạt động bảo vệ môi trường góp phần xây dựng một trường đại học xanh.

“Nói không với rác thải nhựa”

Đây là một trong những khẩu hiệu tuyên truyền bảo vệ môi trường được lắp đặt tại Tòa nhà B1. Tại đây, khẩu hiệu được treo hơn 2 tháng nay thu hút nhiều sinh viên, giảng viên nhà trường cùng nhau hưởng ứng.

Theo số liệu của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), mỗi năm, con người trên khắp hành tinh thải ra môi trường một khối lượng nhựa đủ để cuốn quanh Trái Đất 4 lần khi có khoảng 500 tỷ túi nhựa được tiêu thụ trên thế giới. 

Túi nilon rất rẻ, và tiện dụng, vì thế chúng ta luôn “thẳng tay” lấy túi và cũng thẳng tay vứt chúng không chút đắn đo suy nghĩ về hệ lụy sau này. Chúng ta đều biết, túi nilon phân hủy cực lâu và không phân hủy hết hoàn toàn. Theo nguyên lý tuần hoàn, chúng sẽ trở thành những mảnh vi nhựa được động vật tiêu thụ và theo chuỗi thức ăn, sẽ quay trở lại cơ thể của chúng ta. Thậm chí, khi bị đốt chất thải nhựa sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.

Ngày nay, những chai nước nhựa dùng 1 lần vừa tiện dụng, vừa rẻ với đủ mọi mẫu mã, kiểu dáng xuất hiện khắp nơi. Chính vì sự tiện lợi ấy mà con người bỏ qua thói quen mang bình nước cá nhân bên mình.

Làm thế nào để thay thế túi nilon, thế luôn các sản phẩm nhựa chỉ dùng 1 lần?. Chúng ta có thể sử dụng túi vải, túi giấy… hay bất kỳ loại túi nào dùng được nhiều lần và có thể phân hủy thay cho túi nilon. Đơn giản chỉ là đem theo vài chiếc túi mỏng, nhẹ và cho vào giỏ xách hoặc xe máy để phòng hờ những lúc mua đồ. Như vậy là chúng ta đã góp phần bảo vệ môi trường rất nhiều rồi đấy.

Hoặc cách đơn giản mà ai cũng có thể làm là hãy mua những loại chai sử dụng được nhiều lần, và tập cho mình thói quen tự mang những chai nước này khi hoạt động ngoài trời, khi đi du lịch hay đi chơi.

Tuyên truyền trực quan bằng khẩu hiệu

Xung quanh khuôn viên Trường Đại học Trà Vinh được Nhà trường lắp đặt nhiều khẩu hiệu tuyên truyền như “Vì tương lai đất nước, hãy bảo vệ môi trường”, “Sống cho môi trường là sống tốt cho mình”, “Tích cực hành động vì môi trường xanh sạch đẹp”, “Hãy trồng thêm một cây xanh là thêm hành động để bảo vệ môi trường”, “Bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe con người” hay cả những biển báo cấm săn bắt động vật… được thiết kế bằng vật liệu thân thiện với môi trường thu hút sự chú ý của các bạn sinh viên và giảng viên.

Phân loại rác thải theo thùng

Những chiếc thùng rác xinh xắn đỏ đỏ, xanh xanh với vẻ ngoài bắt mắt thu hút mọi ánh nhìn. Những chiếc thùng rác này được xây dựng khắp khuôn viên nhà trường. Tại thùng rác, các bạn sinh viên có thể phân loại rác thải theo từng thùng khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi trong việc phân loại rác thải từ nhân viên vệ sinh cũng như nâng cao ý thức của mọi người trong việc bảo vệ môi trường xung quanh nơi học tập và làm việc.

Đây là một vài hình ảnh, cũng như việc làm đơn giản nhất nhằm khơi dậy ý thức của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường.

Hãy cùng nhau bảo vệ môi trường vì một Đại học Trà Vinh xanh toàn diện.

Hoàng Nam – Quốc Vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *