(GSV-GV -TVU) – Đỗ thủ khoa khối C20 thuộc ngành Sư phạm Ngữ Văn tại Trường ĐH Trà Vinh với tổng điểm 27, cô học trò Trần Lê Thanh Vy đến gần hơn với ước mơ làm cô giáo của mình.

Trần Lê Thanh Vy là học sinh Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre). Kỳ thi đại học năm nay, Thanh Vy đã xuất sắc giành ngôi vị thủ khoa của Trường ĐH Trà Vinh chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn với tổng điểm là 27 (trong đó Ngữ văn: 8.5 điểm; Địa lý: 9.0 điểm; GDCD: 9.25 điểm).

Trong lễ khai giảng năm học 2022 – 2023 của Trường ĐH Trà Vinh, Thanh Vy là một trong những tân sinh viên có thành tích cao trong kỳ xét tuyển đại học năm 2022 được Nhà trường tuyên dương. Đây như là một món quà mà Thanh Vy muốn dành tặng bà ngoại và mẹ kính yêu.

Ngày nhập học, Thanh Vy đi cùng với mẹ đến Trường. Cảm giác được ghi tên mình vào lớp chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn với em là một điều khó tả. Từ đây, Vy biết rằng mẹ em sẽ phải làm việc nhiều để em có thể đi tiếp chặng đường học đại học của mình.

Thanh Vy sinh ra trong một gia đình đơn thân, sống với bà ngoại, mẹ và em gái. Chứng kiến mẹ và bà làm lụng vất vả để kiếm thu nhập cho gia đình, trang trải cuộc sống, lo cho em và em gái ăn học, em càng thấy thương và nỗ lực hơn trong học tập. Thanh Vy tâm sự: “Nhận thấy hoàn cảnh gia đình em đơn chiếc, mẹ và bà ngoại là trụ cột gánh vác gia đình nên em dặn lòng mình không được yếu đuối, không được bỏ cuộc mà phải cố gắng nhiều hơn hơn nữa.”

Ban ngày em đi học, tối về phụ mẹ đơm nút, ủi vải, em thường đặt cuốn tập ôn bài bên ánh đèn nhỏ treo cạnh chiếc máy may đã cũ. Cứ vài ba hôm, em lại đi giao quần áo đã sửa cho bà con hàng xóm.

Khi hỏi tại sao em chọn ngành Sư phạm, Vy cho biết, hồi học lớp 2, hoàn cảnh gia đình đơn chiếc, mẹ bận chăm em gái nhỏ nên hàng ngày em phải một mình đi bộ đến trường. Vy được cô giáo chủ nhiệm đưa đón em đi học hằng ngày, nên em rất quý mến cô, và đó cũng là lý do em cũng muốn trở thành một cô giáo, có thể giảng dạy cũng như yêu thương giúp đỡ các em học sinh.

Em có cảm nghĩ gì khi trở thành Thủ khoa của Trường ĐH Trà Vinh năm nay? Thanh Vy tâm sự: “Với kết quả trúng tuyển ngành yêu thích tại Trường ĐH Trà Vinh, cả nhà em vỡ òa trong niềm hạnh phúc, sung sướng và tự hào. Thế là em đã có cơ hội được tiếp tục học tập, con đường phía trước thêm rộng mở và thực hiện ước mơ được làm nhà giáo của mình. Em nghĩ thành tích học tập tốt của mình là một món quà thật quý giá để dâng lên mẹ – một người mẹ thật vĩ đại trong lòng em.”

Để có thể biến ước mơ của mình thành hiện thực, suốt năm lớp 12, Thanh Vy đã miệt mài chăm chỉ học hành và xếp loại giỏi cả 3 năm liền THPT. Ngoài thời gian học ở trên lớp, em còn tự học ở nhà. Không chỉ làm những bài tập của thầy giáo giao cho mà em còn tự mình lên mạng tìm những đề bài khó và lạ. Bởi theo Thanh Vy, đi thi không phải lúc nào câu hỏi cũng đều dễ.

Nói về bí quyết học tập, Thanh Vy chia sẻ: “Cần phải nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, sau đó phần bài tập mình có thể tham khảo của các thầy cô hoặc trong các sách tham khảo. Chịu khó giải các đề mẫu từ dễ đến khó.”

Bước vào giảng đường đại học, Thanh Vy cho biết bản thân còn khá lạ lẫm với nhiều điều mới. Nhưng em luôn tin tưởng rằng với niềm đam mê của mình, em sẽ làm quen dần được với môi trường đại học, phấn đấu giành kết quả cao trong học tập.

Hiện tại em đang gửi hồ sơ xin xét cấp học bổng “Nâng bước thủ khoa” của Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) và Báo Tiền Phong.

Thời gian sắp tới, cô thủ khoa dự định vừa học vừa làm thêm để có thể trang trải cho cuộc sống sinh viên và giành một phần giúp đỡ gia đình, Thanh Vy mong muốn mình sẽ học tập thật tốt và có điều kiện tiếp tục học tập ở bậc học cao hơn.

Hoàng Nam – Thanh Sơn

TS-HH

Bài trướcĐộc đáo ý tưởng khởi nghiệp “Nước mắm càng tôm” của sinh viên Đại học Trà Vinh
Bài tiếp theoHội thảo phát triển mạng lưới Trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp